Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking tỏa sáng với FPT Edu Hackathon 2018

Năm 2018 là năm đầu tiên Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) triển khai cuộc thi FPT Edu Hackathon dành cho sinh viên CNTT với chủ đề Mạng lưới kết nối vạn vật (IoT). Hành trình thử thách ấy đã chính thức khép lại, mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn trẻ đam mê công nghệ.

Ngày 10/6, FPT Edu Hackathon 2018 đã tìm ra chân dung các nhà vô địch cuộc thi lần này. Quán quân xuất sắc là VTeam và SHS. Giải nhì thuộc về QTL Team (bảng B) và CoderGang (bảng A). Và mang lại niềm tự hào cho Viện đào tạo Quốc tế FPT (FAI) nói chung & Trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng Quốc tế FPT Jetking nói riêng đó chính là đội Jet Lùn với 2 giải thưởng: Đội thi được khán giả yêu thích nhấtGiải Ba Chung kết cuộc thi. Nhóm phóng viên FAI đã có cơ hội phỏng vấn đội thi đặc biệt này, ngay trong ngày hôm nay.

Chân dung 3 chàng trai đầy năng động và nhiệt huyết của đội Jet Lùn đến từ lớp J1708A (FPT Jetking): Trần Hữu Lâm, Nguyễn Trọng Hùng, và Hoàng Như Anh.

Để khởi động cho mùa giải đầu tiên, FPT Edu Hackathon 2018 chọn đề tài lấy cảm hứng từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; trong đó yêu cầu các đội tham gia phát triển ý tưởng nhằm tạo ra những ứng dụng để đưa Mạng lưới Vạn vật kết nối (IoT) vào trong các lĩnh vực, giúp người dùng có trải nghiệm về sức mạnh công nghệ nâng tầm cuộc sống.

Lấy ý tưởng từ mô hình SmartHome, nhóm đã phát triển một thiết bị điều khiển hệ thống điện trong nhà bằng giọng nói. Đó là chủ đề mà nhóm Jet Lùn sau bao đêm “vắt óc suy nghĩ” chọn lựa. Đối tượng nhóm hướng đến là trẻ em, có khả năng giao tiếp và điều khiển thiết bị bằng ngôn ngữ đơn giản.

Đội Jet Lùn chia sẻ rằng khi học ở FPT JetKing các bạn đã được học toàn bộ các kiến thức về điện tử kết hợp ứng dụng vào thế giới Internet vạn vật (IoT). Ngoài ra, cũng được hướng dẫn từ số 0 đến thành thạo cách sửa chữa PC, Laptop, cùng những thiết bị công nghệ khác. Vậy nên sẽ bổ trợ cho cuộc thi rất nhiều, đây cũng là yếu tố then chốt giúp cho đội Jet Lùn dù chưa thành thạo code nhưng được FPT JetKing tạo một bàn đạp vững chắc trong cuộc thi này.

Thuận lợi là thế, nhưng có con đường nào là bằng phẳng đâu. Nhóm cũng gặp phải sự cố trong quá trình làm (nhóm đã mất gần một nửa thời gian vì sản phẩm bị lỗi, phải làm lại từ đầu) nên phải cắt bớt tính năng của sản phẩm để đảm bảo thời gian hoàn thiện. Đó cũng không phải là khó khăn duy nhất mà các chàng trai của chúng ta gặp phải, bạn Nguyễn Trọng Hùng – Nhóm trưởng của Đội Jet Lùn chia sẻ: “Do chúng mình chưa thực sự hiểu ý đồng đội nên có một số bất đồng quan điểm trong lúc làm việc. Tuy nhiên, mình cũng biết đó là vấn đề bình thường khi hợp tác cùng nhau. Dù vậy, do mình tự học code khá sớm, nên mình sẽ là người định hướng để các bạn tiến hành code thuận lợi”.

Trong bất cứ cuộc thi nào, bất đồng quan điểm là điều không thể tránh khỏi.

Bạn Hoàng Như Anh tâm sự: “Về tinh thần, tất cả các thầy cô của FAI đều tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho nhóm. Về chuyên môn, nhóm được thầy Đức Anh, hiện đang là giảng viên môn IOT (kì 1) của FPT Jetking giúp đỡ rất nhiều về kĩ năng thuyết trình và tư vấn về ưu nhược điểm của sản phẩm để nhóm đảm bảo phần dự thi được hoàn thiện hơn. Mình rất biết ơn thầy cô đã luôn dõi theo và ủng hộ các đội thi. Nhóm có được thành công như hôm nay, một phần rất lớn là nhờ vào sự giúp đỡ của thầy cô FPT Jetking. Và sau khi đoạt giải, dự định trước mắt của Jet Lùn là “khao” tất cả thành viên trong lớp cùng các chị bên phòng Công tác sinh viên đã luôn sát cánh cùng team”.

Thầy cô và các đội thi chụp ảnh lưu niệm

Trải qua 27 giờ lập trình liên tục và gần 4 giờ thuyết trình, các đội thi hầu như không ngủ để dành hết tâm sức cho sản phẩm của mình. Có thể thấy, ngoài học hỏi được về chuyên môn, các đội còn có thêm kinh nghiệm về kĩ năng làm việc nhóm, về tính trách nhiệm của cá nhân trong môi trường tập thể.

Trong số ba chàng trai ấy, có một chàng trai có vóc dáng nhỏ bé nhưng lại vô cùng nổi bật bởi biệt danh “thợ hàn tí hon” Trần Hữu Lâm. Bởi Lâm được học hàn từ rất sớm nên nhiệm vụ chính của Lâm là phụ trách phần cứng, và hỗ trợ các bạn phần code cũng rất ăn ý. Lâm đã được học được các kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa, bảo trì máy tính và các thiết bị công nghệ ở học kỳ 1 của FPT JetKing từ đó thể ứng dụng các sản phẩm điện tử vào thế giới Internet vạn vật (IoT) theo đúng chủ đề của cuộc thi một cách thuận lợi.

Thoạt nhìn, chúng ta cứ nghĩ đây là một cậu bé nhỏ tuổi tham gia cuộc thi, nhưng không, trái ngược với vẻ ngoài, chàng trai ấy đã mang đến một nguồn năng lượng dồi dào cho cả đội. Lâm chia sẻ rằng: “Mình tham gia chỉ với mục tiêu ban đầu là cọ xát, giao lưu thôi, nhưng càng vào sâu, mình lại càng được bạn bè, gia đình, thầy cô ủng hộ, mình phải cố gắng nỗ lực hơn rất nhiều. Đạt được kết quả này mình khá là bất ngờ, và đây sẽ là kỉ niệm khó quên của đời sinh viên của mình”.

Trần Hữu Lâm (giữa) và đồng đội đang trình bày về ý tưởng sản phẩm của nhóm

Cuộc thi FPT Edu Hackathon không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích, mà còn là nơi để các bạn sinh viên đam mê công nghệ thể hiện tài năng và học hỏi nhiều kiến thức quý giá, đồng thời, đem đến cho các bạn một trải nghiệm thực tế cho công việc lập trình trong tương lai.

FPT Edu Hackathon 2018 kết thúc với dư vị đọng lại đó là: NHIỆT HUYẾT không gì dập tắt nổi của các bạn sinh viên CNTT, trên hành trình đi đến thành công của một thế hệ trẻ say mê công nghệ.

Bích Nga

Tổ Chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn