Khủng bố IS có hẳn 1 trung tâm đào tạo về bảo mật mạng, hoạt động 24/24

Cách thức mà tổ chức ISIS qua mặt các nhà quản lý để liên lạc với nhau nhằm lên kế hoạch tấn công nhiều địa điểm ở Paris vẫn đang được điều tra.

Theo báo cáo mới nhất từ NBC News thì tổ chức khủng bố IS đã thành lập nên 1 trung tâm hỗ trợ gọi là “Jihadi Help Desk” nhằm đào tạo các các thành phần khủng bố và những người hỗ trợ chúng các cách để thiết lập phương thức liên lạc bảo mật phục vụ cho việc tuyên truyền các hoạt động tuyên truyền cũng như tấn công của tổ chức.

 

Trung tâm này hoạt động 24/ngày bởi 5 hoặc 6 người có vị trí cao trong tổ chức nhằm giúp đỡ các “chiến binh thánh chiến” của tổ chức né tránh được sự theo dõi của Phương Tây thông qua kết hợp giữa các công cụ miễn phí và đào tạo các kiến thức thực hành về an ninh mạng.

Aaron Brantley, 1 nhà phân tích chống khủng bố tại West Point đã chia sẻ với NBC News rằng trung tâm này được điều hành bởi 1 cộng đồng khá lớn bao gồm các thành viên am hiểu về máy tính từ khắp nơi trên thế giới. Cộng đồng này được dẫn dắt bởi những chuyên gia công nghệ thông tin với trình độ đào tạo từ Đại học trở lên.

Việc tổ chức ISIS có thể tập hợp được những chuyên gia máy tính trong hàng ngũ của mình là điều đã thấy từ lâu. Chiếc lược lan truyền thông tin của nhóm này được thực hiện dưới 1 ứng dụng do ISIS thiết kế để phát tán các nội dung như video lên mạng xã hội Twitter. Điều này cho thấy ISIS có hẳn 1 nhóm chuyên thực hiện các video này.

Báo cáo của NBC cũng cho biết vụ khủng bố tại Paris, Pháp vừa qua đã làm 129 người thiệt mạng.

Cách thức mà tổ chức ISIS qua mặt các nhà quản lý để liên lạc với nhau nhằm lên kế hoạch tấn công nhiều địa điểm ở Paris vẫn đang được điều tra. Nhận thức được sự siết chặt quản lý và theo dõi thông tin của các quốc gia, tổ chức khủng bố này cũng đang dần chuyển sang các phương thức liên lạc khác khó theo dõi hơn như nhắn tin online mã hóa hoặc đơn giản là truyền miệng.

Trước đó, cũng đã có 1 vài báo cáo chỉ ra rằng các thành phần khủng bố IS đã liên lạc với nhau thông qua máy chơi game Playstation 4 để tấn công Paris. Nếu đây là sự thật thì nó đang đẩy các nhà chức trách vào tình thế khó khăn bởi việc quản lý qua game như thế này là bất khả thi.

Thông qua trung tâm trợ giúp nói ở trên, tổ chức ISIS cho thấy chúng rất khôn ngoan khi biết áp dụng chặt chẽ các phương thức công nghệ để hỗ trợ cho mục đích phá hoại. Các phương thức này cũng đang ngày càng thay đổi và khó bị phát hiện hơn.

Theo Genk