John Sculley ấn tượng với sinh viên Việt Nam

Tối ngày 26/4, tại hội trường Đại học FPT, nguyên CEO của Apple và Pepsi Co đã tham dự hội thảo “Xu hướng công nghệ 2012”. Tại đây, John Sculley chia sẻ cởi mở với 100 bạn sinh viên CNTT xuất sắc đến từ các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội về xu hướng công nghệ mới cũng như phương pháp bắt nhịp xu hướng để thành công.
Cựu CEO của Pepsi và Apple giao lưu với sinh viên CNTT xuất sắc tại ĐH FPT
Clip John Sculley đến thăm trường Đại học FPT
Ngay từ sớm, các bạn sinh viên CNTT xuất sắc của các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đã tập trung đông đủ tại Đại học FPT để chờ đón sự xuất hiện của John Sculley. Đặc biệt, mặc dù không có được tấm vé tham dự chương trình nhưng có nhiều bạn sinh viên cũng tập trung tại sảnh tòa nhà Detech với hi vọng được nhìn thấy vị CEO nổi tiếng này.

Hoc vien phan cung va mang FTP Jetking

18h, John Sculley xuất hiện trong tràng vỗ tay không ngớt của sinh viên FPT

18h, John Sculley xuất hiện trong tràng vỗ tay không ngớt của sinh viên FPT. Thay mặt Ban giám hiệu Đại học FPT, Thạc sỹ Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời chào mừng và cảm ơn đến ông cùng các đồng sự đã đem đến cơ hội cho sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Đại học FPT nói riêng được tiếp cận những xu hướng công nghệ mới và bí quyết để thành công qua hội thảo “Xu hướng công nghệ 2012” ngày hôm nay.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Thay mặt Ban giám hiệu Đại học FPT, Thạc sỹ Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời chào mừng và cảm ơn đến ông John Sculley và các đồng sự.

Đồng hành cùng John Sculley là các diễn giả: Doanh nhân Sonny Vu – CEO công ty Misfit Wearable, Giáo sư Shari Loessberg – Đại học MIT Sloan Schook of Management, và ông Wain Fishburn đến từ Tập đoàn Luật Cooley.

Mở đầu phần chia sẻ của mình, John Sculley cho biết, ông đến Việt Nam vì đất nước này có nhiều tài năng trẻ về Toán học và Công nghệ thông tin. Ông tin rằng, với nguồn nhân lực nhiều tiềm năng như vậy, Việt Nam hoàn toàn có khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ thay đổi bộ mặt của thế giới. Ông cũng chia sẻ, ông và các đồng sự của mình tại Misfit có cách nhìn khác về Việt Nam. Nếu như các doanh nghiệp khác thường đặt trụ sở tại các nước phát triển và coi Việt Nam là công trường gia công (outsoursing) thì John Sculley tin tưởng vào trình độ của nguồn nhân lực Việt Nam nên đã đặt Trung tâm R&D (Nghiên cứu phát triển) của Misfit ở Tp. Hồ Chí Minh với 20 bạn trẻ tài năng. John hy vọng, trong thời gian tới, tại Hà Nội, ông cũng sẽ tìm được những bạn trẻ có cùng đam mê để lập thêm trụ sở tại đây.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

John Sculley cởi mở chia sẻ với các sinh viên CNTT xuất sắc

Cũng trong chương trình này, các vị khách mời, đặc biệt là ông John Sculley nhận được nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên CNTT xuất sắc. Trước câu hỏi về cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ trong thời gian tới, ông John Sculley cho biết: “Nền kinh tế Việt Nam gắn với thế giới vì thế không tránh khỏi những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng thế giới, vì vậy các bạn nên kiên nhẫn vì nền kinh tế thế giới vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên, Việt Nam có yếu tố con người, đặc biệt là những tài năng Toán học và Công nghệ thông tin, vì vậy thử thách đặt ra cho các bạn là phải tự tin khai thác nguồn lực của bản thân. Việt Nam thực sự có nguồn lực con người, vì vậy, việc có thể thiết lập các công ty để sử dụng nguồn lực này không hề xa vời”.

Trong khuôn khổ của chương trình, các chuyên gia đã dự đoán về xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ trong tương lai. Theo đó, những công nghệ được dự báo sẽ phát triển mạnh gồm: xu hướng kết hợp đa ngành giữa sinh học và công nghệ thông tin; trào lưu online trực tuyến sẽ mở rộng con đường phát triển cho các thiết bị không dây với công nghệ điện toán đám mây và lĩnh vực lưu trữ và khai thác thông tin.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

John Sculley và các vị diễn giả tham gia chương trình.

Theo John Sculley, sự kết hợp đa ngành giữa sinh học và công nghệ thông tin là một xu hướng tất yếu trong thời gian tới. Ông phân tích, đây hứa hẹn là một ngành công nghiệp lớn vì 70% bệnh tật của con người có thể phòng tránh được. Việc đưa CNTT vào các ứng dụng y tế, đa dạng sản phẩm và tăng cường mức độ chính xác của sản phẩm, từ đó khiến cho sản phẩm có thể xử lý dữ liệu nhanh chóng và lời khuyên ngay lập tức sẽ giúp con người giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và giảm sức ép cho hệ thống y tế công cộng.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Các sinh viên CNTTT xuất sắc chăm chú nghe những chia sẻ của John Sculley và các đồng sự.

Cũng trong chương trình này, các chuyên gia đã đưa ra nhiều lời khuyên cho các bạn sinh viên trên bước đường chinh phục thành công trong sự nghiệp. Theo John Sculley, những sản phẩm CNTT thành công không nhất thiết phải xuất phát từ các công ty lớn. Trên thực tế, những sản phẩm công nghệ mang tính cách mạng lại được ra đời bởi những công ty rất nhỏ. Vì vậy, khi còn là sinh viên, các bạn hãy vươn lên, cố gắng hết sức có thể trên con đường đã chọn. Ông cũng cho biết, điều quan trọng đối với các bạn trẻ mới ra trường và bắt đầu sự nghiệp là phải tìm được một nhóm cùng chí hướng để cống hiến và theo đuổi mục tiêu.

Giáo sư Shari Loessberg đến từ trường MIT Sloan School of Management lại cho rằng: “Người thông minh nhất không phải là người thắng cuộc. Điều quan trọng là bạn vừa phải là người lãnh đạo tốt, vừa phải biết đi theo người khác và đồng thời là thành viên tích cực trong nhóm”. Bà cũng bày tỏ suy nghĩ, các bạn trẻ nên mạnh dạn đặt câu hỏi nhằm tạo ra cơ hội mới cho chính mình để thành công.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Giáo sư Shari Loessberg

M. Wainwright Fishburn, Jr., Đối tác điều hành Cooley LLP, lại khuyên các bạn trẻ rằng, ngoài việc đi sâu vào chuyên môn của mình, mỗi bạn cũng nên tìm hiểu thêm kiến thức vào các chuyên môn khác, bởi sự kết hợp giữa các chuyên môn khác nhau sẽ tạo ra hiệu quả lớn và đưa đến những ý tưởng sáng tạo mới trong tương lai.

Cũng trong chương trình này, các bạn sinh viên đã được lắng nghe con đường phát triển của công tyMisfit Wearables do John Sculley, Sony Vu và các đồng sự sáng lập. Đây là công ty chuyên sáng tạo và sản xuất những thiết bị cảm ứng mang tính tiện dụng cao phục vụ cho sức khỏe và mục đích y học. Từ kinh nghiệm của bản thân, đồng sự Sonny Vũ, CEO và sáng lập viên Công ty Misfit Wearables, nhìn nhận, để thành công, chỉ cần làm những công việc thực sự đam mê. Bởi nếu có yếu tố này, dù khó khăn đến mấy cũng đạt được mục đích cuối cùng.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Diễn giả Shari Loessberg (trái) và M. Wainwright Fishburn (phải) đưa ra các lời khuyên cho sinh viên.

Bằng câu chuyện hình thành nên MisFit, Sonny Vũ đã minh chứng cho nhận định của mình: “Cơ hội luôn dành cho những người có ước mơ”. Cách đây 10 năm, Sonny cùng với một người bạn bắt đầu nuôi ý tưởng mong muốn có một cơ hội trong lĩnh vực cảm ứng. Từ sự mơ hồ về khát vọng, Sonny Vũ với thế mạnh về toán học cùng người cộng sự về hóa điện đã phát minh ra thanh đo bệnh tiểu đường.

Sau đó vài năm, bằng những nỗ lực của cả nhóm, công ty của Sonny Vũ đã tiêu thụ hơn 1 tỷ que thử máu sinh trắc; Misfit đã có hơn 110 bằng sáng chế, mở rộng sự xuất hiện trên 20 quốc gia và có tới hơn 10 sản phẩm được chứng nhận FDA.Về sau này, Misfit đã có bước tiến quan trọng với Apple khi tích hợp máy đo đường huyết vào điện thoại iPhone. Đây là sản phẩm y tế đầu tiên trên thế giới được tích hợp vào điện thoại iPhone và nhận được giải thưởng về thiết kế Good Design Award 2012. “Từ bước phát triển này, chẳng mấy chốc, xu hướng phát triển các thiết bị y tế gắn lên cơ thể con người sẽ bùng nổ”, Sonny nhìn nhận.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Chương trình kết thúc nhưng John Sculley vẫn nán lại trả lời các câu hỏi của báo chí và các bạn sinh viên.

Chia sẻ nhận định về chương trình, Hữu Quyên, sinh viên Đại học FPT cho biết, những chia sẻ về công nghệ của các chuyên gia rất hữu ích với sinh viên công nghệ như mình. Đặc biệt, cậu rất tâm đắc với những lời khuyên dành cho các bạn sinh viên của các diễn giả có mặt trong chương trình.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Buổi hội thảo kết thúc nhưng các diễn giả vẫn nán lại trò chuyện và trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên.

Kết thúc buổi hội thảo, hội trường Đại học FPT vẫn chật kín. Nhiều bạn sinh viên kiên trì ở lại đến cùng để được nghe cựu CEO danh tiếng của Apple chia sẻ những tâm sự bên lề. Không làm các bạn sinh viên thất vọng, John Sculley đã cởi mở trả lời hết những câu hỏi, thắc mắc của các bạn sinh viên dành cho mình và không quên chia sẻ rằng, ông rất ấn tượng với sự thông minh, chủ động của sinh viên Việt Nam.

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

John Sculley rất ấn tượng với sự thông minh, chủ động đặt câu hỏi và chăm chỉ của sinh viên Việt Nam.

Buổi nói chuyện với sinh viên CNTT tại Đại học FPT đã kết thúc hành trình của John Sculley trong chuyến thăm Việt Nam. Trước đó, chiều 26/4, ông cũng đã tới thăm một số đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT tại tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội và có buổi nói chuyện thân mật với lãnh đạo Tập đoàn.

(theo ĐH FPT)