Hosting là gì ?

Hosting là một trong những khái niệm không mới thế nhưng nhiều bạn do chưa tiếp xúc với nó nên chưa biết Hosting là gì. Trong bài viết này FPT Jetking sẽ chuyển tới bạn đọc khái niệm Hosting, mời các bạn cùng tham khảo.

Hosting là gì
Hosting là gì | Hosting để làm gì | Khái niệm Hosting

Khi nhắc tới một website người ta thường chỉ quan tâm tới tên miền, nội dung, giao diện của nó chứ ít ai tìm hiểu những thứ thuộc “phần chìm” của một tảng băng. Một trong số đó có những khái niệm như Hosting, VPS, Server… trong bài viết mới đây chúng tôi đã đề cập tới khái niệm Domain từ đó bạn đọc đã biết Domain hay Tên miền là gì. Vậy Hosting là gì?

[Hosting là gì] Hosting là một thuật ngữ thuộc ngành công nghệ thông tin, chỉ những dịch vụ lưu trữ dữ liệu và chia sẻ liệu trực tuyến, làm không gian lưu trữ các dịch vụ Inernet như World Wide Web (WWW) trong đó chủ yếu là cácWebsite, tập tin FTP, Mail… thậm chí người ta còn dùng Hosting để… lưu trữ dữ liệu cá nhân tuy nhiên trường hợp này không phổ biến.

Hiện nay chúng ta có một số loại Hosting cơ bản như: Shared hosting (Chia sẻ host), Collocated hosting (Thuê chỗ đặt máy chủ), Dedicated Server (Máy chủ dùng riêng), Virtual Private Server hay còn được viết tắt là VPS (Máy chủ riêng ảo). Và để dễ nhớ Hosting là gì chúng tôi xin tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HOSTING

Hosting là một thuật ngữ thuộc ngành công nghệ thông tin

– Chỉ những dịch vụ:
+ Lưu trữ dữ liệu
+ Chia sẻ trực tuyến
+ Làm không gian lưu trữ Website
– Có 4 loại Hosting cơ bản:
+ Shared hosting
+ Collocated hosting
+ Dedicated Server
+ Virtual Private Server

Các Hosting hiện nay chủ yếu chạy hệ điều hành Linux và Windows. Trong đó Hosting Linux có khả năng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, các mã nguồn mở: Joomla, WordPress còn Hosting Windows lại thiên về ngôn ngữ lập trình như: ASP, ASP.Net, HTML… tuy nhiên hiện nay sự khác biệt giữa Hosting Linux với Windows không quá xa cách.

khái niệm Hosting
Hosting là một thuật ngữ thuộc ngành công nghệ thông tin

Trên thế giới các nhà cung cấp Hosting thường phân chia chúng ra thành các gói dựa trên: Dung lượng, Băng thông (Bandwidth), PHP, Maxfile, RAM, Addon Domain, Subdomain, Park domain, FTP accounts, Email accounts… đê cung cấp cho các nhà phát triển web. Các gói dịch vụ đó được gọi là Web Hosting.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể chọn mua những gói Hosting phù hợp với bản thân, doanh nghiệp mình. Tại Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp Hosting và giá của nó cũng không có nhiều chênh lệch chủ yếu được phân chia theo các gói khác nhau.

Nguồn Thuatngu.org

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 Học Viện Mạng và Phần Cứng  – jetking.edu.vn