Học ngành nào mà ra trường: Việc dễ kiếm, lương tốt?

Bạn có đầu óc nhạy bén, tư duy tốt, nhưng rồi bạn cũng cảm thấy mình giống như bao nhiêu học sinh, sinh viên khác hiện nay: Không có định hướng rõ ràng cho tương lai. Một phần là vì bạn chưa biết mình thích gì và muốn gì, một phần là bởi bạn đang “vướng víu” những lý do khác.

Nhưng rốt cuộc, bạn vẫn muốn học 1 ngành nào đó mà sau này ra trường: Lương tốt, việc dễ kiếm…

Vậy hãy đầu tư vào mục đích này để có một tương lai rạng rỡ nhất!

Bạn có biết, thế giới đã xảy ra bao nhiêu vụ cướp ngân hàng “hoành-tráng-lệ”? Tuy nhiên, hoành tráng ở đây không phải là cướp theo dạng ầm ĩ xông vào ngân hàng, chĩa súng vào mọi người, gom tiền và nhanh chóng tẩu thoát. Mà đây là kiểu cướp âm thầm khi hacker “lặng lẽ” xâm nhập vào hệ thống thông tin của ngân hàng. Bằng cách nào? Phá vỡ tường lửa và các hệ thống bảo mật của ngân hàng! Sau đó, chỉ việc ung dung ngồi chờ tiền đổ về túi, và học luôn cách thức hoạt động kiếm tiền của ngân hàng. Tiện thể, lấy làm của riêng hàng nghìn dữ liệu mật, thông tin quý giá. Và sau đó, từ một ngân hàng, hacker cài mã độc lên hàng chục ngân hàng khác… Đây là một trong những tình tiết vụ cướp ngân hàng có thật từ băng cướp Carbanak trên mạng. Vụ cướp đã được một công ty An ninh mạng phát hiện vào năm 2014.

Hình ảnh minh họa cách thức băng nhóm Carbanak thực hiện các vụ cướp ngân hàng trót lọt.

Hiện nay, trên thế giới, các “vụ cướp” như thế vẫn đang xảy ra hàng ngày, hàng giờ không chỉ với ngân hàng mà với tất cả các hình thức kinh doanh khác. Và tiếc thay, đây lại là xu hướng.

Vì mọi hệ thống đều có lỗ hổng bảo mật “chí mạng” như thế, do đó ngành bảo mật thông tin dữ liệu và mạng đang ngày càng có sức hút mạnh mẽ trên thị trường nhân sự. Ngoài ra, mức độ nguy hiểm của các vụ tấn công này tăng lên gấp nhiều lần khi các băng nhóm tội phạm bắt đầu liên kết với nhau tạo thành những tổ chức “trùm” hack.

Vậy, nếu bạn muốn học 1 ngành nào đó mà sau này ra trường: Lương tốt, việc dễ kiếm?

Bạn có biết Stuxnet? Đây là con virus hiền lành nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất. Đối với máy tính thông thường, nó sẽ ngoan ngoãn nằm ngủ yên, nhưng đối với các máy tính “cơ mật” nhất, nó cực kỳ “lợi hại”. Bởi vì con virus này được thiết kế để nhắm đến mục tiêu phá hoại an ninh quốc gia. Cụ thể, nó nhắm đến các mục tiêu máy tính dùng trong chương trình phát triển hạt nhân của Iran. Sau một thời gian dài, các lò phản ứng hạt nhân của Iran liên tục gặp sự cố hỏng hóc, phải sửa chữa năm này qua năm khác. Các chuyên gia cho rằng đó là do lỗi kỹ thuật. Cho đến một hôm, nhân viên an ninh mạng dõng dạc khoác vai lãnh đạo và nói: “Tôi nghĩ hệ thống máy tính của chúng ta có vấn đề”.

Hình ảnh minh họa cho mức độ nguy nguy hiểm của Stuxnet.

Khi không thể giải quyết vấn đề bằng vũ khí trực tiếp, những bộ não thông minh của Israel nghĩ đến biện pháp là Stuxnet. So với chi phí ném bom thì việc cài một con virus vào hệ thống làm suy sụp chiến lược của đối phương sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Và đây chỉ là một trong các chiến dịch mạng ngầm được các quốc gia thực hiện với nhau. Người ta nhận định rằng, từ thế kỷ 21 trở đi, chiến tranh là không có biên giới, không ầm ĩ như chiến tranh truyền thống và luôn kéo dài liên tục.

Và trong đời sống thường nhật, lỡ như một thành phố bị mất điện, một file dữ liệu máy tính bị hỏng, tài khoản ngân hàng bị mất tiền. Ai biết đó là sự cố thông thường hay có tổ chức nào đó đứng ở sau, khi mà mọi thứ diễn ra ở bề mặt cuộc sống đang được nhìn nhận chỉ là bề nổi của những những tảng băng khổng lồ.

Mọi tiện ích công nghệ chỉ là bề nổi, lỗ hổng bảo mật và vấn đề an ninh mạng mới chính là tảng băng chìm khổng lồ của thời đại công nghệ số.

Tại Việt Nam hiện nay, nhân sự ngành CNTT chủ yếu là ở mảng Lập trình web, hoặc cơ sở dữ liệu, còn an ninh mạng thì hầu như rất “trống vắng”. Với những điều kiện cần và đủ này, bao gồm cả thị trường lao động, thực trạng xã hội và sự phát triển của công nghệ, ngành An ninh mạng đang âm ỉ bùng nổ trạng thái “khát” nhân sự mãnh liệt.

Hoàng Nhung

Trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về phần cứng và mạng máy tính. Sinh viên FPT Jetking có khả năng làm việc thực tế ngay sau tốt nghiệp trong những lĩnh vực như quản trị mạng, điện toán đám mây, an ninh mạng, lắp ráp và sửa chữa PC máy tính…
Hiện tại, Trường FPT Jetking có 2 cơ sở:
– Hồ Chí Minh: Số 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3. (028 7300 8866)
– Hà Nội: Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. (024 7300 8855)