Hô biến bàn làm việc thành…màn hình cảm ứng, đúng là không có giới hạn về trí tưởng tượng trong thế giới công nghệ

Một dự án mới từ đại học Carnegie Mellon đã biến toàn bộ bàn làm việc của bạn trở thành màn hình cảm ứng, với các đồ vật ảo tương tác với thực tại.

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, thì có lẽ bàn làm việc của bạn có lẽ chứa đầy màn hình, bàn phím, mấy thứ phụ kiện linh tinh, và thậm chí có khi cả đồ ăn thức uống nữa. Thậm chí sẽ chẳng đủ chỗ cho bạn đặt tay nữa, chứ đừng nói đến mấy thứ đồ đạc cần thiết cho công việc thường ngày của bạn. Bây giờ chỉ còn một cách là khiến cho tất cả những thứ hầm bà lằng biến mất khi bạn không sử dụng, và lập tức tái xuất khi bạn yêu cầu.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Carnegie Mellon đã cùng nhau làm việc để giải quyết vấn đề này bằng cách dựng nên một thiết bị giúp tạo nên các hiển thị tương tác ảo với bất cứ màn hình desktop nào, sử dụng không gì hơn là một máy chiếu trên cao và cảm biến ở dưới sâu. Các nhà nghiên cứu gọi thiết bị này là “Desktopography.” (tạm dịch: “Nhiếp ảnh màn hình”)

Cảm biến sâu có thể nhận diện các cử động mà bạn thực hiện trên mặt bàn, và máy chiếu có thể hiển thị tất cả các ứng dụng có ích và các trang chỉ trong một cú lắc cổ tay. Sau đó bạn có thể dịch chuyển các vật thể ảo, thay đổi kích cỡ của chúng, và thậm chí còn có thể đính kèm chúng với các vật thể vật lý thực ở trên bàn làm việc của bạn.

Ý tưởng về Desktopography là nhằm tạo nên một hệ thống mà có thể kiểm soát cả các vật thể vật lý và vật thể ảo trong cùng một không gian, điều mà hầu hết các hệ thống tương tự không làm được. Bàn làm việc trong thế giới thực khá hỗn loạn và đầy những thứ linh tinh, và bất cứ hệ thống ảo nào đều phải có một thử thách lớn là lẩn tránh và hoạt động ‘ne né’ xung quanh những vật thể này.

Nhóm kĩ sư đã thiết kế ra một nguyên mẫu của Desktopography, được họ xây dựng thành một cái đèn làm việc tiêu chuẩn. Máy chiếu của Desktopography và cảm biến sâu được kết hợp lại với nhau thành một thiết bị duy nhất vừa khớp một cái đui đèn. Có thể phải mất một thời gian để nó sẵn sàng đi vào thị trường, tuy nhiên với một hệ thống hay ho như thế này thì bạn cứ chuẩn bị tiền đi là vừa.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn