Hidden web – Invisible web – Deep web là gì?

Khi được hỏi Deep web là gì nhiều người không hề biết tới khái niệm này thậm chí cả những bạn sinh viên học công nghệ thông tin. Điều này cho thấy Deep web còn khá xa lạ đối với nhiều người nhất là những người không am hiểu về công nghệ nói chung và Internet nói riêng.

Deep web là gì, Hidden web là gì, Invisible web là gì

Deep web là gì, Hidden web là gì, Invisible web là gì

Theo một nghiên cứu ở Đại học California, Berkeley vào năm 2011 cho biết dung lượng dữ liệu trên của Deep web là khoảng 7500 Terabyte – đây là một con số rất lớn, nó lớn hơn tổng dữ liệu Surface Web chúng ta hiện có là 19 Terabyte. Vậy Deep web là gì mà chúng có sức mạnh to lớn như vậy.

[Deep web là gì] Deep web hay còn được gọi là Undernet’ hay Hidden web,Invisible web khi dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Web ẩn, Web chìm. Ám chỉ những trang web không được đánh dấu, chỉ mục (index) bởi các công cụ tìm kiếm thông thường như Google, Bing, Yahoo… người dùng không thể tiếp cận chúng dễ dàng như web nổi (Surface Web).

Nhiều người nhầm lẫn Deep web với Dark Internet (mạng đen) – chỉ các máy tính không truy cập được Internet hay chia sẻ file Darknet tuy nhiên xét trên tổng thể Darknet chỉ là một phần nhỏ của Deep web mà thôi. Cụ thể vào năm 2004 chúng ta có khoảng 300.000 trang web chìm (Deep web) trong đó phần lớn (khoảng 14.000 trang) có xuất xứ từ Nga vào thời điểm năm 2006.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM WEB CHÌM – WEB ẨN – DEEP WEB

– Deep web hay còn được gọi là:
+ Undernet’
+ Hidden web
+ Invisible web
– Dịch ra tiếng Việt Deep web có nghĩa là:
+ Web chìm
+ Web ẩn
– Deep web không hiển thị thông tin bởi các máy chủ tìm kiếm

Có lẽ sự đối nghịch trong khoảng cách giữa ánh sáng và bóng tối được thể hiện khá rõ nét thông qua tổng số lượng dữ liệu mà chúng ta có của Deep web so với Surface Web. Việc hiểu rõ bản chất của Deep web là gì là thực sự cần thiết đối với mỗi người nhất là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Deep web là gì, Hidden web là gì, Invisible web là gì

Deep web là gì, Hidden web là gì, Invisible web là gì

Deep web chứa gì. Có thể nói Deep web chứa mọi thứ mà chúng tồn tại trong mọi mặt của đời sống xã hội, tốt có – xấu có; nó là nơi lý tưởng cho các hoạt động tội phạm, buôn bán nội tạng, ma túy, súng, vũ khí hủy diệt… và cũng là nơi ẩn chứa những dữ liệu có ích cho công cuộc điều tra, khám phá, truy bắt tội phạm.

Trên đây là khái niệm Deep web và một vài số liệu cũng như thông tin cơ bản nhất về chúng giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp những câu hỏi dạng như: Undernet’ là gì, Hidden web là gì, Invisible web là gì, Web chìm là gì, Web ẩn là gì, Deep web là gì… Chúc bạn học tập tốt, nghiên cứu đạt kết quả cao.

Nguồn thuatngu.org

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 Học Viện Mạng và Phần Cứng  – jetking.edu.vn