Hàng loạt tài khoản hot girl, hot boy Việt mất gần hết follower Facebook chỉ sau 1 đêm, đây là lý do tại sao

Không chỉ những người “sống ảo” bị tác động, hành động này của Facebook còn có thể làm phật lòng cộng đồng những nhà phát triển ứng dụng cho họ.

 Không chỉ cộng đồng người dùng Facebook ở Việt Nam kinh ngạc trước thông tin nhiều tài khoản hot trên Facebook bị mất hoàn toàn các lượt theo dõi (sub) ảo, mà ngay cả người dùng trên toàn thế giới cũng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi động thái này của Facebook, đặc biệt đối với các nhà phát triển, những người đã tạo nên các ứng dụng liên quan đến các dịch vụ tăng sub ảo này.

Nguyên nhân của hiện tượng này nhanh chóng được xác định là do Facebook mới thực hiện hàng loạt các thay đổi về chính sách trong công cụ Graph API của mình. Theo kỹ sư Shireesh Asthana của Facebook cho biết trên trang dành cho các nhà phát triển developers.facebook.com, công ty vừa phải “đưa ra một quyết định khó khăn là hạn chế truy cập vào chức năng này (nhấn nút like qua API).”

Cùng với việc chặn API của nút like, API follow cũng bị vô hiệu hóa, trong khi đó, đây là 2 thao tác cơ bản làm nên các dịch vụ tăng like ảo hay sub ảo, cũng như giúp ra đời các trang cá nhân, các tài khoản với hàng chục ngàn người theo dõi, dù đó chỉ là những người không mấy nổi tiếng.

Các tác động mạnh đến cộng đồng Facebook

Những tài khoản Facebook với hàng chục ngàn người theo dõi, dù chỉ là “sub ảo”, không chỉ giúp chủ nhân của nó có thể “sống ảo” khi đem khoe mẽ mà còn rất hữu dụng trong việc giúp những người bán hàng online lấy được lòng tin của khách viếng thăm. Chính vì vậy, những dịch vụ tăng like, tăng sub – không chỉ cho các trang cá nhân mà còn cho ảnh, status – đã trở nên rất thịnh hành.

Các dịch vụ này được các nhà phát triển tạo nên từ Graph API của Facebook. Bằng cách sử dụng Graph API này, các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng nhằm tra cứu hoặc truy vấn dữ liệu, gửi lên những câu chuyện mới, những hình ảnh mới, hoặc các thao tác khác như ấn nút like, follow … tất cả đều được các ứng dụng thực hiện một cách hoàn toàn tự động.


Chỉ sau một đêm, trang cá nhân của Băng Di, từng đạt đến con số hơn 400.000 người theo dõi, giờ chỉ còn 222.397 người theo dõi.

Chỉ sau một đêm, trang cá nhân của Băng Di, từng đạt đến con số hơn 400.000 người theo dõi, giờ chỉ còn 222.397 người theo dõi.

Chính vì vậy, việc Facebook đột ngột hạn chế truy cập vào nút “like” cũng như “follow” qua Graph API không chỉ tác động làm giảm like ảo hay sub ảo trên các trang cá nhân, mà những nhà phát triển cũng ảnh hưởng mạnh mẽ, khi hàng loạt các ứng dụng mà họ đã mất công phát triển giờ trở nên vô dụng. Tất nhiên, kéo theo đó sẽ là việc doanh thu của các nhà phát triển và các dịch vụ ăn theo những trào lưu này bị sụt giảm mạnh trong thời gian tới.


Trang cá nhân của Thiên Minh, số lượng người theo dõi sụt giảm từ 173.778 người xuống còn 57.824 người.

Trang cá nhân của Thiên Minh, số lượng người theo dõi sụt giảm từ 173.778 người xuống còn 57.824 người.

Tại sao Facebook lại làm vậy?

Đề cập trên trang dành cho nhà phát triển của Facebook, anh Shireesh Asthana cho biết, đây là một hành động “nhằm duy trì tốt hơn các tiêu chuẩn chất lượng của cộng đồng.” Tuy nhiên, liên hệ với một chuyên gia và qua trang thông báo của Facebook, chúng tôi cho rằng việc đột ngột chặn các tính năng này là một phần trong nỗ lực tuyên chiến với nạn tin giả mà Facebook đã hứa hẹn chỉ cách đây ít ngày.

Mạng xã hội này đang phải chịu sự chỉ trích nặng nề khi nhiều người cho rằng, những thông tin giả mạo lan truyền trên đó đã tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Ví dụ, thông tin về việc Giáo hoàng Francis ủng hộ ông Trump lên làm tổng thống đã thu hút đến gần một triệu lượt tương tác, một thông tin giả khác thậm chí còn thu hút đến hơn 8 triệu lượt tương tác trên Facebook.

Trong khi vẫn chưa rõ liệu động thái này có giúp Facebook “duy trì tốt hơn các tiêu chuẩn chất lượng của cộng đồng” hay ngăn chặn được nạn tin giả đang lan truyền hay không, nhưng chắc chắn một điều, việc đột ngột thay đổi chính sách ứng dụng của mình mà không thông báo trước, đang làm các nhà phát triển không hài lòng.

Điều làm các nhà phát triển khó chịu hơn cả, đó là bằng việc loại bỏ các tính năng này, Facebook đã vi phạm cam kết của mình với các nhà phát triển. Một trong những cam kết của công ty đã đưa ra khi phát hành Graph API là “Chúng tôi đảm bảo rằng những API cốt lõi của phiên bản đó sẽ luôn có mặt và không bị chỉnh sửa trong ít nhất 2 năm kể từ khi phát hành.” Đây chính là điều sẽ gây thất vọng lớn cho các nhà phát triển, và thậm chí có thể làm các nhà phát triển quay lưng lại với Facebook.

Quả thật, trên trang developers.facebook.com, trong khi đa số các nhà phát triển mong muốn việc tính năng này có thể quay trở lại, ngày càng nhiều hơn nhà phát triển khác đang tỏ ra khó chịu vì việc công ty không giữ đúng cam kết của mình. Khi mảnh đất Facebook không còn là nơi màu mỡ để họ thu được lợi nhuận cho mình, việc họ rời bỏ và tìm đến nơi khác hoàn toàn có thể xẩy ra. Nếu vậy đó sẽ là điều rất xấu cho tương lai của Facebook.

Cập nhật: dường như Facebook đã cảm nhận được sức nóng từ cộng đồng các nhà phát triển sau quyết định loại bỏ nút like và follow qua API, vài tiếng trước đây, Graph API phiên bản 2.8 đã mang trở lại tính năng like qua API. Bạn có thể vào đường link này để xem chi tiết.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng  – jetking.edu.vn