Hacker mũ trắng lấy đi lượng Ether trị giá 75 triệu USD nhưng hứa sẽ trả lại

Một nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng tiền ảo nhiều sóng gió.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới vụ lượng Ether trị giá 30 triệu USD bị đánh cắp, một nhóm hacker tuyên bố đã tạm “chiếm giữ” lượng Ether trị giá 75 triệu USD từ lỗ hổng bảo mật tương tự. Nhưng đáng chú ý, họ cam kết sẽ trả lại trong thời gian sớm nhất.

Vụ tấn công xảy ra cách đây ít hôm nhắm tới dịch vụ ví tiền ảo Parity, và hậu quả là hơn 150.000 Ether đã thuộc về kẻ xấu. Parity là hãng chuyên cung cấp dịch vụ ví tiền ảo dạng “quy ước đa chữ ký” – multi-sig contract và được các tổ chức, công ty tin dùng. Toàn bộ lượng Ether bị lấy cắp trong vụ việc thuộc về 3 công ty ICO: Swarm City, Edgeless Casino và aeternity.

Rất nhanh chóng, một nhóm hacker mũ trắng đã hành động. Họ tận dụng lỗ hổng tương tự để chiếm quyền sở hữu của hơn 377.000 Ether từ những tài khoản đang trong vòng nguy hiểm. Mục đích của phản ứng cực nhanh này, theo giải thích nhóm hacker, là để đề phòng việc lượng Ether này rơi vào tay kẻ xấu.

Theo 2 thông cáo duy nhất của nhóm “người hùng” này trên Etherscan và Reddit, họ sẽ giữ lượng Ether này, rồi thực hiện việc chuyển đổi chúng tới những ví tiền ảo dạng multi-sig với thiết lập tương tự với tài khoản cũ. Tất nhiên là những tài khoản mới này không còn lỗ hổng bảo mật như cũ nữa.

Nhóm hacker mũ trắng này đã từng tham gia giải cứu một lượng lớn Ether trong lỗ hổng của hệ thống DAO hồi năm 2016. Họ lại một lần nữa thể hiện tính cách đúng chất “người hùng” khi chỉ giải cứu, thông báo, và từ chối nhận mọi sự ủng hộ. Chi phí thực hiện giao dịch lượng Ether lớn về ví điện tử mới sẽ trích từ khoản người dùng ủng hộ nhóm hacker này từ năm 2016 trong vụ DAO.

Sự việc đã tạo nên một làn sóng dư luận đầy cảm kích trên nhiều cộng đồng sub-reddit liên quan tới Ethereum, dù không nhiều người bị trực tiếp ảnh hưởng. Thị trường Ethereum vốn đầy rẫy nguy hiểm, toan tính nên một nghĩa cử cao đẹp như thế này thực sự vô cùng hiếm thấy và đáng trân trọng.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn