Gợi ý kế hoạch học tập cho các sĩ tử không đỗ đại học

Chủ động lên kế hoạch cho hành trình tiếp theo là cách nhiều bạn trẻ không đăng ký xét tuyển đại học, hoặc đã đăng ký xét tuyển nhưng không đỗ lựa chọn.

Với phương án học lại và thi lại, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó tâm lý học và thi lại suốt một năm ròng cũng dễ đem đến áp lực. Nếu chọn đi làm với tấm bằng trung học, bạn có thể xuất khẩu lao động hoặc đi làm tại các công ty, xí nghiệp trong nước theo hướng lao động phổ thông

Một hướng đi khác là tự kinh doanh. Tuy khó khăn nhưng bạn vẫn có thể đạt được thành công nếu đủ quyết tâm và nỗ lực. Với phương án này, các bạn sẽ tạo ra được thu nhập, không mất thời gian đi học, tuy nhiên lại ít bền vững và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một cách nữa là xác định nhu cầu thị trường và đam mê bản thân, từ đó lựa chọn ngành học phù hợp. Với phương án này, bạn không phải đợi thi lại sau một năm nữa.

Hiện nay có nhiều trường không đào tạo theo hình thức đại học, mà đào tạo chuyên sâu các ngành học đang được săn đón trên thị trường theo chuẩn đầu ra quốc tế. Vì thế, sinh viên không cần trải qua một kỳ thi tuyển/xét tuyển ngặt nghèo để nhập học; thời gian học được rút tối đa khi chương trình lược bỏ các môn đại cương, chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nhận bằng quốc tế và được gắn bó với công việc. Từ nền tảng kiến thức đã có, bạn sẽ thuận lợi trong cả phương án đi làm cho các doanh nghiệp trong – ngoài nước, hoặc tự kinh doanh khi đã đủ nguồn lực tài chính và kinh nghiệm.

Goi y ke hoach hoc tap cho cac si tu khong do dai hoc hinh anh 1
Sinh viên FPT Jetking được học những gì doanh nghiệp cần.

Để theo phương án này, bạn cần tìm hiểu những ngành nghề “hot” trên thị trường lao động. Hiện nay có rất nhiều xu thế phát triển kéo theo bùng nổ các ngành nghề, trong đó có toàn cầu hóa với Internet và công nghệ. Trong điều kiện CNTT phát triển chóng mặt, tất cả doanh nghiệp đều lưu trữ và sử dụng thông tin trên mạng, vấn đề bảo mật thông tin đang ngày càng cần thiết. Thị trường CNTT vì thế luôn trong tình trạng việc tìm người.

Mặt khác, những sự kiện diễn ra gần đây cho thấy vấn đề an toàn và bảo mật thông tin mạng ở Việt Nam đang được quan tâm. Với những điều kiện cần và đủ này, ngành học bảo mật thông tin đang là một trong những ngành “hot”.

Thực tế, nhiều cá nhân đã thành công khi mạnh dạn lựa chọn ngành học hợp xu thế, đúng đam mê. Anh Trần Thanh Tùng lựa chọn lĩnh vực bảo mật thông tin với chuyên ngành kỹ sư an ninh mạng là một trong những minh chứng cho thực tế đó.

Goi y ke hoach hoc tap cho cac si tu khong do dai hoc hinh anh 2
Anh Trần Thanh Tùng (ngoài cùng bên trái) trong buổi liên hoan cuối năm tại công ty VTVHyundai Homeshopping.

Tốt nghiệp THPT, Tùng chọn trường đào tạo kỹ sư an ninh mạng FPT Jetking để sau này có được công việc mơ ước. Ra trường năm 2016, Tùng tìm ngay được một công việc như ý là system admin (kỹ sư quản trị an ninh mạng) của Công ty TNHH SCJ TV Home Shopping tại TP.HCM, thực hiện quản trị, vận hành và bảo mật hệ thống tổng đài thoại, đảm bảo toàn hệ thống hoạt động 24/24.

Cũng với vị trí này, sau khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, năm ngoái Tùng chuyển sang Công ty TNHH VTVHyundai Homeshopping. Với khả năng hiện có trong công việc và vai trò tối quan trọng của một kỹ sư quản trị an ninh mạng, Tùng đã ấn định được chỗ đứng của mình tại công ty.

Một trường hợp khác có bước rẽ ngang liều lĩnh khi đã tốt nghiệp ngành cơ là Nguyễn Mạnh Hùng. Hùng quyết tâm gia nhập hàng ngũ sinh viên tiêu biểu  tại FPT Jetking. Đi hết 5 năm ở đại học, Hùng chợt nhận ra đam mê lớn nhất là CNTT chứ không phải cơ khí. Anh quyết định chọn FPT Jetking làm nơi gửi gắm đam mê.

Goi y ke hoach hoc tap cho cac si tu khong do dai hoc hinh anh 3
Tập thể sinh viên ngành kỹ sư an ninh mạng chụp ảnh tốt nghiệp năm 2018 tại FPT Jetking.

Khi còn là sinh viên kỳ II của FPT Jetking, Hùng đã tự triển khai dự án “Thùng rác thông minh” dự cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Edison 2016 TP.HCM và nhận được giải tư. Giải thưởng là niềm khích lệ lớn để anh quyết tâm theo đuổi đam mê công nghệ.

Xác định đúng xu hướng thị trường và theo đuổi chuyên ngành yêu thích là cách nhiều bạn trẻ từng bước đạt được thành tựu. Nếu bạn cũng đam mê công nghệ, và có ước mơ trở thành người hùng bảo vệ hòa bình “thế giới phẳng”, tham khảo thông tin chi tiết về ngành kỹ sư an ninh mạng tại FPT Jetking.

Trường đào tạo kỹ sư an ninh mạng FPT Jetking là đơn vị liên kết giữa Đại học FPT với Học viện mạng Jetking Ấn Độ. FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về phần cứng và mạng máy tính. Sinh viên FPT Jetking có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực lớn như lắp ráp và sửa chữa PC máy tính, quản trị mạng, điện toán đám mây, an ninh mạng…

Các bạn trẻ đam mê CNTT vừa tốt nghiệp THPT, sinh viên các trường đại học, cao đẳng muốn xây dựng tương lai vững chắc với chuyên ngành kỹ sư an ninh mạng có thể tham khảo và đăng ký tại đây để nhận nhiều ưu đãi học phí và chế độ việc làm sau tốt nghiệp.

Theo Zing News đưa tin.