Gặp gỡ “Vệ binh ngân hà Jester” – người đã một mình đánh sập 179 trang web của bọn khủng bố

Tên hề (Jester), hacker, người lính hay gián điệp là tất cả các biệt danh mà người ta thường đặt cho một vệ binh Internet như The Jester.

Anonymous là kẻ đầu tiên hack những trang web của các tổ chức Hồi giáo cực đoan ư? Không phải đâu. Một nhân vật bí ẩn tự xưng là hacker mũ xám The Jester đã làm việc này từ 5 năm trước.

Jester đã đơn thương độc mã đánh sập hàng trăm trang web hỗ trợ việc tuyên truyền và tuyển dụng cho các mục đích thánh chiến. Tính từ năm 2009 tới nay, gã đã đánh sập tới 179 trang web có liên quan tới các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Với một số người, gã là siêu anh hùng trong thế giới Internet. Gã giống như Batman, bất chấp tất cả, sẵn sàng mang tiếng xấu để đạt được mục đích cuối cùng là quét sạch những kẻ khủng bố khỏi Internet.

“Tôi nhận ra rằng chưa có bất cứ công cụ nào để ngăn chặn những kẻ khủng bố trên mạng Internet nên tôi phải làm một điều gì đó có ý nghĩa”, Jester chia sẻ với CNN. “Tôi quyết định phải quét sạch chúng”.

Ngoài biệt danh Jester và những gì gã chia sẻ trên tài khoản Twitter @th3j35t3r, thế giới chẳng biết gì về gã. Trên trang Twitter của mình, gã thích sử dụng những thuật ngữ quân sự, thể hiện tinh thần không nao núng, không biện hộ của người Mỹ.

Jester lần đầu xuất hiện trên Twitter vào ngày 19/12/2009. Kể từ đó tới nay, gã đã sử dụng những kỹ năng máy tính tuyệt đỉnh của mình để đánh sập, phá hoại hay tiết lộ bất cứ kế hoạch nào mà gã coi là mối đe dọa với Hoa Kỳ. Gã đặc biệt quan tâm tới những mối nguy hiểm nhắm vào những người lính. Nếu một trang web Hồi giáo cực đoan thuê hosting của một công ty hợp pháp, gã thường đăng một cảnh báo trên Twitter trước khi tiến hành tấn công.

“TANGO DOWN”

Trong chiến dịch tấn công vào trang web fajer.info mà gã khởi xướng vào ngày 18/6/2014. Gã đã gửi thông điệp cho GloboTech Comnmunications, một công ty ở miền đông Canada, qua Twitter. GloboTech Comnmunications chính là công ty cho fajer.info thuê hosting.

Tweet đầu tiên của Jester
Tweet đầu tiên của Jester

“Các anh đang cho fajer.info, một trang web hỗ trợ cho tổ chức khủng bố ISIS, thuê dịch vụ”,cảnh báo đầu tiên của Jester.

Sau đó, vào lúc 9 giờ 19 phút tối cùng ngày, Jester gửi đi cảnh báo cuối cùng trước khi bắt đầu tấn công. “Tôi thật lòng khuyên các anh nên xem xét hai cảnh báo trước của tôi. Các anh nên hành động hoặc nếu các anh thích, tôi sẵn sàng giúp. #30phut #donghodangdiem”.

Nửa giờ sau, trang web fajer.info đã bị đánh sập và Jester gửi thông điệp báo cáo kết quả “TANGO DOWN” lên Twitter.

Cây muốn lặng nhưng gió chẳng đừng

Năm năm đơn thương độc mã chiến đấu với các tổ chức khủng bố giúp Jester trở nên nổi tiếng. Các fan hâm mộ dành rất nhiều tiền để mua những chiếc áo và mũ có in logo mặt hề hay khẩu hiệu của gã. Tài khoản Twitter của gã thu hút được tới 74,6 nghìn người theo dõi. Thậm chí laptop của gã còn được trưng bày tại Bảo tàng Gián điệp Quốc tế ở Washington, Mỹ.

Cuối tháng 12/2014, gã tuyên bố nghỉ hưu. Nhưng chẳng bao lâu gã đã phải quay lại chiến trường.

Cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo tại Pháp do nhóm “Al Qaeda ở Bán đảo Ả Rập” tiến hành khiến Jester phải “tái xuất giang hồ” dù đã “rửa tay gác kiếm”.

Tháng 1 năm ngoái, gã đột nhập vào Mặt trận Truyền thông Hồi giáo Toàn cầu, một trang web thánh chiến cung cấp các công cụ kỹ thuật số và dạy những kẻ khủng bố cách liên lạc bí mật trên Internet. Jester đã thay đổi giao diện của rtang web bằng hai bức ảnh trang bìa mà tờ Charlie Hebdo đã sử dụng. Một bức ảnh Mohammed (đây chính là bức ảnh gây khó chịu cho người Hồi giáo) và bức ảnh khác vẽ người đàn ông Hồi giáo hôn họa sĩ vẽ tranh biếm họa của Charlie Hebdo.

“Mục đích của tôi là xóa sổ chúng và cho chúng những cú đấm thâm mắt”, Jester nói. “Tôi sẽ tăng cường thêm nhiều cuộc tấn công trả đũa trong những ngày và những tuần tiếp theo”.

Jester không nói chính xác gã đang nghĩ cái gì. Nhưng theo thói quen thì chắc chắn gã sẽ tiếp tục sờ gáy những trang web thánh chiến nhỏ hơn.

Gã kể rằng mình hoạt động độc lập, không được sự cho phép của bất cứ cơ quan chính phủ Hoa Kỳ nào. Tuy nhiên, trong khi tấn công các trang web thánh chiến, gã lặng lẽ đánh cắp các thông tin về người truy cập, quản trị viên và bí mật chuyển những dữ liệu này tới những cơ sở của gã bên trong các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Nếu gã là Batman thì ai là Ủy viên Gordon nhỉ?

“Một câu hỏi không tồi, tuy nhiên đáng buồn là tôi không muốn trả lời”, Jester nói.

Jester là ai?

Gã nói rằng đã làm lính 5 năm tại Afganistan. Công việc cũ của gã, test các máy chủ và tăng cường mức bảo mật của chúng, đã dạy gã các kỹ năng hack cần thiết. Hiện gã đang làm trong lĩnh vực an ninh và tình báo.

Gã lấy tên “Jester” vì nó là biệt danh tốt nhất để che dấu thân phận trên Internet.

Các hoạt động của gã vi phạm pháp luật Hoa Kỳ nhưng cho tới nay gã chưa từng bị các công tố viên liên bang và FBI sờ gáy. Một số chuyên gia an ninh nghĩ rằng chính phủ Mỹ đã ngầm cho phép Jester thực hiện những phi vụ của gã.

Cuộc “thập tự chinh” của gã rất khác so với những gì Anonymous tiến hành. Đầu tháng 1/2015, Anonymous đã chặn một trang web thánh chiến nhằm trả đũa cho cuộc tấn công tòa soạn Charlie Hebdo.

Điểm khác biệt là Anonymous là một nhóm tin tặc trên toàn thế giới với những ý thức hệ và quy tắc khác nhau. Trong khi đó Jester chỉ gắn bó với một sứ mệnh duy nhất đó là yêu nước, nhắm vào những kẻ thù của Hoa Kỳ. Nhưng gã cũng đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Năm 2010, gã tạm thời chặn Wikileaks. Tháng Tám 2014, gã đánh sập trang web của Lizard Squad, nhóm hacker tấn công PlayStation.

“Thưa anh, tôi chỉ trả lời lương tâm của mình và Chúa”, gã nói. “Tôi nghĩ rằng hành động của mình là lời tuyên bố đanh thép nhất về các nguyên tắc và giáo lý mà tôi theo đuổi”.

 

Theo Genk/Tham khảo CNN