FPT JETKING – BẾN ĐỖ CỦA CHÀNG “SINH VIÊN TỨ XỨ”

Vương Hải Phúc tự giới thiệu bản thân là một “sinh viên tứ xứ”. Sau nhiều cân nhắc, ngôi trường thứ 3 – Trường Đào Tạo Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking TP.HCM là nơi mà Phúc chọn làm bến đỗ cho đời sinh viên của mình.

Vương Hải Phúc – chàng “sinh viên tứ xứ”

Tốt nghiệp phổ thông, lựa chọn ngành học là một việc mang tính quyết định tương lai đối với mỗi học sinh. Vương Hải Phúc cũng đã từng hoang mang trước lựa chọn quan trọng đó. Đời sinh viên của cậu bạn trải qua 3 trường ở 3 thành phố khác nhau. Sau hai lần “đò” với ngành Hóa – trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, và ngành ngôn ngữ Anh tại Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, khi cảm thấy chưa đủ “yêu” các ngành mình đã lựa chọn và sống với nó cả đời thì Phúc một lần nữa suy nghĩ lại về sự nghiệp tương lai của mình.

Thần tượng và tò mò về các hacker Anonymous, Phúc tìm hiểu về các vấn đề bảo mật thông tin. Nhận thấy nhu cầu nhân lực ngành kỹ sư an ninh mạng trong thời đại công nghệ hiện nay ngày càng cao, Phúc quyết định lựa chọn theo đuổi ngành học này tại Trường Đào Tạo Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking. Phúc nói đùa: “Đôi khi sự hứng thú làm mình không nhớ học an ninh mạng để bảo mật hay học hack nữa” (cười). Những ngày đầu khi vừa trở thành Tân sinh viên, sự mới mẻ và quá đỗi “hay ho” của các môn học làm Phúc cảm thấy……ước mơ mình “đã tròn”. “Nếm đủ mùi” với Linux, hacking và bảo mật, hiện tại Phúc đang là sinh viên học kỳ 4 và sắp tốt nghiệp ra trường.

Chia sẻ về quá trình học tại FPT Jetking, Phúc nhận thấy ngành kỹ sư an ninh mạng yêu cầu kiến thức rất rộng nên việc tự học là yếu tố chính để nâng cao trình độ. Đồng thời, phải tạo thói quen sắp xếp và lưu trữ các tài liệu một cách khoa học, khi nào cần dùng đến kiến thức nào thì biết ở đâu. Ngoài ra, Phúc cũng nhắc đến niềm đam mê phát triển bản thân và trau dồi tiếng Anh: “Có rất nhiều tài liệu được viết bằng tiếng Anh nên biết tiếng Anh là một lợi thế lớn. Cũng không khó để thấy trong phần tuyển dụng của các công ty có ghi: Có khả năng đọc hiểu các tài liệu tiếng Anh”.

Phúc và đại gia đình của mình (thứ 4 bên phải qua, áo trắng)

Ngoài những giờ học trên lớp, Phúc thường tham gia những buổi Workshop chuyên ngành đầy hữu ích cũng như những chuyến dã ngoại thú vị do trường tổ chức. Ở FPT Jetking, các thầy cô thân thiện và nhiệt tình, không có khoảng cách giữa giáo viên và sinh viên. Sự thoải mái trong quá trình học tập và sự chú trọng vào các hoạt động của trường là tiêu chí để Phúc lựa chọn FPT Jetking.

Trong một lần tham gia workshop do trường phối hợp cùng Công ty MStar corp tổ chức, Phúc đã nắm bắt được cơ hội vào thực tập tại đây khi đang là sinh viên học kỳ 3. Vào MStar corp, Phúc được giao công việc hỗ trợ trực tuyến giải quyết các vấn đề kĩ thuật mà khách hàng gặp phải, lên giải pháp phù hợp với nhu cầu khách hàng muốn mua sản phẩm và quản lý các website, … Sau nửa năm thực tập tại công ty, gặp nhiều vấn đề thực tế đã giúp Phúc trưởng thành từ kĩ năng tư duy, giải quyết vấn đề đến xây dựng sự tự tin, để giờ đây Phúc đã hoàn toàn “lột xác”. Bạn chia sẻ:“Mstarcorp giống như ngôi nhà thứ 3 của mình. Anh chị em trong công ty vừa là đồng nghiệp vừa là người nhà. Sếp luôn lắng nghe và tạo điều kiện cho mình tìm hiểu và làm về mảng mà mình thích. Cảm thấy bản thân rất hợp môi trường như vậy và mãn nguyện lắm”.

Phúc làm thêm khi đang là sinh viên (ngoài cùng bên trái hàng 2)

Để trở thành một kỹ sư an ninh mạng chuyên nghiệp, theo Phúc phải trải qua nhiều giai đoạn của ngành quản trị mạng. Ban đầu là helpdesk, rồi system admin và bảo mật. Chỉ mới thực tập thời gian ngắn, Phúc đã chứng minh được năng lực của bản thân khi nhận được sự khen ngợi từ các sếp và được giao khá nhiều việc: “Đây chính là kết quả từ sự tin tưởng vào bản thân khi bỏ ngang ngành Hóa để theo IT. Ban đầu gặp rất nhiều rào cản nhưng mình đã chọn cách nỗ lực thật nhiều để có được sự công nhận của mọi người và đến bây giờ mình biết mình đã không sai. Những thành công từ rất nhỏ đã và đang tiếp sức cho mình trên chặng đường phía trước.”

Với đam mê phát triển bản thân, định hướng của Phúc chính là trở thành chuyên gia về các mảng mà bạn đang theo đuổi với cái đích cuối cùng là sống vui vẻ: “Sáng sớm thức dậy với niềm vui thì quá trình đấu tranh với sự ấm áp của giấc ngủ sẽ không quá khó khăn” (cười).

Phúc tự tin chia sẻ về quá trình thực tập tại MStar corp khi công ty tổ chức workshop tại FPT Jetking

Phúc cũng dành lời khuyên cho những bạn còn đang trải qua quãng đời sinh viên, đó là nên tập trung vào học, tìm niềm vui trong học tập chứ đừng mãi ham chơi. Ngoài ra, nên tìm kiếm cơ hội được thực tập, làm việc tiếp xúc thực tế trong thời gian học. Đừng để khi ra trường mới bắt đầu tìm việc. Thời gian này, quan trọng là tìm được một người sếp giỏi để theo học và tìm được công ty chú trọng phát triển nhân viên. Ngoài ra, khi tuyển dụng thường doanh nghiệp chú ý nhiều hơn vào cách bạn giao tiếp và thể hiện bản thân. “Thái độ, một hình ảnh tràn đầy năng lượng rõ ràng sẽ có sức ảnh hưởng không thua gì tấm bằng giỏi. Đi kèm theo tấm bằng giỏi bạn nên trang bị thêm kỹ năng mềm. Trong đó, kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng quan trọng. Ví dụ như các lập trình viên, chuyên gia an ninh mạng,… để thành công họ đều có đóng góp cho cộng đồng và được biết tới thông qua các buổi workshop”.

HạnhPH

Tổ Chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn