Flappy Bird bị biến thành phần mềm virus ?

Nếu smartphone của bạn bất ngờ bị “dội bom” thông báo của những ứng dụng mà bạn chưa từng tải bao giờ, nguy cơ cao là thiết bị đã bị lây nhiễm malware. Dù về mặt kĩ thuật, hiện chưa tồn tại cái gọi là “virus Android” nhưng số lượng mã độc Android đang phát tán trên mạng thì không hề ít.

game Flappy Bird

Tải game Flappy Bird cho PC

Những malware này thường giả danh các ứng dụng ăn khách như game để dẫn dụ người dùng. Các chuyên gia bảo mật đã phát hiện một game nhái Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông thực chất là công cụ phát tán mã độc, với dấu hiệu duy nhất để người dùng dè chừng là đánh giá chỉ có 1 sao trên quầy ứng dụng Android. Tương tự, những ứng dụng game Clash of Clans quảng cáo giảm giá 50% cũng nguy hiểm không kém.

Một khi cài phải những mã độc này về máy, chúng sẽ dội bom thông báo, ngốn dữ liệu và thời lượng pin của bạn không thương tiếc. Máy smartphone sẽ chạy rất chậm dù bạn đã tắt tất cả các ứng dụng không dùng đến.

Theo PC World, con đường “dính mã độc” thường gặp nhất là người dùng lên quầy ứng dụng Android, tìm thấy một ứng dụng mà họ đặc biệt thích. Tuy nhiên, không hề có ý kiến đánh giá của người dùng nào về ứng dụng, còn phần mô tả thì được viết bằng thứ tiếng Anh đầy rẫy lỗi sai. Bạn cũng có thể sẽ phải tải nó về từ một website của Đài Loan hay Trung Quốc… nhưng quan trọng là nó miễn phí.

Thế nên nhiều người dùng tặc lưỡi và click vào nút “tải“. Ban đầu, mọi chuyện có vẻ ổn cả. Nhưng chỉ đến ngày hôm sau, cơn ác mộng sẽ bắt đầu. Bạn sẽ nhận được tới 6 thông báo rác mỗi ngày, như việc game Crash of Clan giảm giá 50% (Cần chú ý là Crash chứ không phải Clash of Clans như tựa game gốc đình đám).

Sau đó, thời lượng pin của điện thoại đột ngột chỉ còn bằng 1/3 so với bình thường. Lí do mà pin cạn một mạch từ 100% xuống 32% trong vòng 30 phút được giải thích là do mã độc đã kích hoạt hàng loạt ứng dụng chạy ngầm bên trong. Đó cũng là lí do vì sao máy lại chạy ì ạch như vậy. “Bạn sẽ có cảm tưởng như mình đang mở khoảng 16 ứng dụng vậy, dù thực tế là bạn không mở ứng dụng nào. Nói cách khác, ai đó đã chạy 16 ứng dụng này – thay cho bạn“, một chuyên gia bảo mật giải thích.

Việc cần làm ngay lúc này là xóa tất cả những ứng dụng mà bạn đã tải về trong một tháng qua. Hoặc đơn giản hơn, hãy cài phần mềm diệt virus di động cập nhật đang được bán khá nhiều trên thị trường để gỡ bỏ mã độc này.

Lời khuyên đưa ra là chỉ chọn những ứng dụng uy tín, có nhiều review để tải mà thôi. Hãy dành thời gian đọc hết những ý kiến đánh giá đó, vì rất có thể sẽ có những khuyến nghị và cảnh báo trong đó. Hơn nữa, chỉ nên tải ứng dụng từ những quầy uy tín như Apple App Store, Google Play hay Windows Store, do hầu hết mã độc đến từ các quầy ứng dụng của bên thứ ba. Cuối cùng, luôn cố gắng cập nhật Android lên phiên bản mới nhất có thể.

Theo Thông Tin Công Nghệ

 

 

 

 

Học viện FPT Jetking, học viện đào tạo quản trị mạng, bảo mật an ninh mạng và chuyên sâu phần cứng trực thuộc khoa quốc tế Đại học FPT. Nội dung đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu trong 2 năm với các nội dung:  quản trị hạ tầng mạng máy tính cho doanh nghiệp, Cisco CCNA, Linux, an toàn – an ninh hệ thống mạng doanh nghiệp, hacker mũ trắng, lắp ráp máy tính bảng, sửa chữa phần cứng máy tính và điện tử, ảo hóa và điện toán đám mây, tiếng anh giao tiếp Jet Edge, kỹ năng mềm, Yoga.