Đến FPT Jetking trải nghiệm YOGA

Ở nước ta trước đây khi nói đến Yoga người ta liên tưởng ngay đến những người có khả năng kỳ lạ như chân không đi trên đám than đỏ hồng, mình trần nằm trên mặt bàn đầy đinh nhọn, bị chôn sâu dưới đất trong nhiều ngày mà vẫn sống, hoặc có khả năng điều khiển được rắn hổ mang bằng âm nhạc như các Pha Kia ở Ấn Độ… Hoặc đơn giản cũng là Yoga chỉ dành cho người già, cho người tu hành suốt ngày ngồi trầm tư mặc tưởng… Nếu chỉ hiểu Yoga như vậy thì chưa đủ và có phần sai lệch.

Yoga là một kho tàng kiến thức quý báu, một hệ thống bài tập thể dục dưỡng sinh dựa trên phương pháp tập luyện có hệ thống, có khoa học, có hiệu quả thực tiễn. Yoga giúp con người đi tìm chân lý, nhưng tìm được chân lý hay không tùy thuộc vào sự cố gắng của mỗi người. Nếu mỗi người phải ăn để sống và không thể nhờ ai ăn hộ thì mỗi người cũng phải tự mình tìm chân lý cho sự sống của mình, không thể nhờ ai tìm hộ mình được.

Đường đi đến chân lý đòi hỏi sự kiên nhẫn, cố gắng của mỗi người. Tương lai của mỗi người chúng ta là ở trong tay chúng ta. Chúng ta hãy cương quyết nói rằng, với sự kiên nhẫn vô biên, chúng ta chắc chắn sẽ thành công. Đó là đích hướng tới của quá trình rèn luyện Yoga.

Nắm bắt được điều đó, Học Viện Phần Cứng và Mạng FPT Jetking (FJK) đã đưa môn học Yoga vào chương trình chính khóa bên cạnh chương đào tạo về Phần Cứng và Mạng. Tại FJK, các Fjkers sẽ được các chuyên gia uy tín giảng dạy về Yoga, hướng dẫn tận tình về các phương pháp, cách thức cũng như là các bài tập phong phú nhằm giúp cho các em có được một tinh thần sảng khoái khi bước chân vào lớp học.

Ngày 28/9 và 1/10/2012, FJK HCM đã tổ chức 2 buổi học Yoga lý thuyết & thực hành cho gần 80 SV của học viện. Tại buổi học lý thuyết, giảng viên đã hướng dấn cho các Fjkers khái niệm về Yoga, các nguyên tắc để vận hành Yoga, chế độ luyện tập và dinh dưỡng khi mới làm quen với Yoga. Bên cạnh đó, giảng viên cũng nêu ra những lơi ích thiết thực có lợi cho bản thân khi các em luyện tập và duy trì các bài tập Yoga hàng ngày. Cuối buổi học lý thuyết, các SV đã được giảng viên hướng dẫn 1 số động tác Yoga căn bản có thể tự tập tại văn phòng khi không có điều kiện thuận lợi.

Tại buổi thực hành kế tiếp vào ngày 1/10/2012, giảng viên đã hướng dẫn trực tiếp cho các FJKers của khóa 1 những động tác thực hành Yoga cơ bản đến nâng cao khi chúng ta có điều kiện tập ở các phòng tập cũng như ở nhà. Mở đầu buổi học các FJKers đồng thanh hô vang “Namaste” nghĩa là xin chào, đây là một thủ tục thể hiện phép lịch sự trước buổi học của người dạy đối với người học và ngược lại. Trong suốt quãng thời gian 2h, các bạn sinh viên đã được giảng viên hướng dẫn tận tình đến những chi tiết nhỏ nhất. Tuy mới lần đầu còn bỡ ngỡ nhưng dần dần các bạn cũng đã làm quen với các tư thế của Yoga và quyết tâm luyện tập đến giây phút cuối cùng. Quan sát thấy các bạn, ai ai cũng ướt sũng mồ hôi, mặt ai cũng nhăn nhó khi lần đầu phải luyện tập những động tác uốn éo, vặn mình, chổng ngược cơ thể hay gập mình đưa đầu xuống đất. Có lẽ nhờ sự hướng dẫn rất tận tâm của giảng viên nên mọi người không còn cảm giác mệt nữa, thay vào đó là những tiếng cười giòn giã hòa chung với nước mắt, nước mũi và mồ hôi chảy ròng ròng.

Kết thúc buổi học, các FJKers tỏ ra rất thích thú với môn học này và có nguyện vọng muốn nhà trưởng mở thêm giờ dạy để mọi người có thể rèn luyện sức khỏe cũng như tâm trí minh mẫn trong cuộc sống của mình. Đáp lại sự nhiệt tình của các bạn sinh viên, được biết trong tháng 10 tới, nhà trường sẽ tổ chức CLB Yoga cho tất cả người FJK với mục đích nâng cao tinh thần, giúp các sinh viên có được một tâm lý vững vàng và thoải mái nhất khi bước vào lớp.

Một số hình ảnh và video độc quyền về lớp học Yoga tại FPT Jetking:

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Các FJKers chăm chú nghe giảng viên hướng dẫn về phần lý thuyết

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Giảng viên hướng dẫn các động tác thực hành cơ bản

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Động tác hít thở thư giãn bằng tay…

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Cả lớp chụp hình lưu niệm cùng cô giáo…

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Cả lớp cúi đầu chào “Namaste” trong giờ thực hành

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Tịnh tâm thiền Yoga…

Hoc vien phan cung va mang FPT Jetking

Động tác gì mà mình quên rùi…

Video học Yoga tại FPT Jetking