Đai gia Việt Nam chi 700 triệu đồng xây dựng hệ thống máy tính cực khủng: 22 nhân 44 luồng, RAM 128GB, 3 card đồ họa

Hệ thống sử dụng những linh kiện và thành phần cực đắt giá, đảm bảo đạt được mức hiệu năng chạy mượt tất cả các tác vụ mà người dùng yêu cầu.

 Những bộ máy tính khủng, trị giá hàng trăm triệu đồng đã không còn quá xa lạ với người dùng Việt Nam. Trong những năm vừa qua, chúng ta liên tục bắt gặp những người dùng bạo chi, sẵn sàng chi số tiền cực lớn để tạo nên những bộ máy tính cấu hình khủng, thiết kế độc đáo và ấn tượng.

Nhưng hệ thống máy tính với giá trị lên tới 700 triệu đồng, tính riêng case máy tính và chi phí thi công, chưa bao gồm các thành phần khác thì quả thực đây là lần đầu tiên tôi được tiếp xúc.

Bỏ ra số tiền ngang bằng giá trị của một chiếc ô tô để mua máy tính, ông N.T.K, 40 tuổi, làm chủ một tập đoàn lớn tại Hà Nội chia sẻ: “Công việc chính là quản trị doanh nghiệp do gia đình tôi gây dựng nhiều năm qua. Và mới đây thì bố tôi mất do ung thư,mặc dù đã biết trước và đưa sang nước ngoài chữa song không thành công.

Khi biết bố bị ung thư tôi cũng đã tìm hiểu và hợp tác với cộng đồng Folding của một trường đại học Stanford lập ra bằng cách chia sẻ tài nguyên hiệu năng máy tính với phần mềm của họ. Với mục đích chính là nghiên cứu các tế bào , protein tự động trong quá trình làm việc. Do vậy bộ máy tính của mình luôn luôn đảm bảo phải chạy ổn định và hiệu năng cao.”

Một hệ thống rất khác biệt với lý do rất khác biệt, không phải để chơi game hay giải trí, chủ nhân của dàn máy này thực sự muốn sử dụng sức mạnh phần cứng mà anh có trong tay để phục vụ nghiên cứu sức khỏe cho cộng đồng.

Để có được khả năng đó, dàn máy tính này có tới 2 vi xử lý máy chủ cao cấp là Intel Xeon Processor E5-2699 v4 cho khả năng phân tích dữ liệu cực mạnh mẽ.

Bên cạnh việc được trang bị 2 chiếc card đồ họa GTX 1080 mạnh mẽ nhất hiện nay, hệ thống này còn có thêm 1 card đồ họa là Quadro M6000 chuyên biệt để xử lý các dữ liệu cao cấp.

Tương xứng với những thành phần trên là kit RAM DDR4 có dung lượng lên tới 128GB và chạy song song 2 bộ nguồn mạnh mẽ nhất hiện nay, Corsair AX1500i cùng với không ít các linh kiện cao cấp khác.

Bộ tản nhiệt nước cũng như chi phí thi công toàn bộ hệ thống cũng khủng không kém. Chia sẻ của đại diện phía An Phát Computer, đơn vị thực hiện dàn máy siêu khủng này, các thành phần và chi phí thực hiện riêng dàn tản nhiệt nước đã lên tới 80 triệu đồng.

Dưới đây là đẩy đủ thông tin phần cứng và giá thành các linh kiện bên trong hệ thống siêu khủng trị giá 700 triệu đồng này.

– Dual CPU Intel Xeon Processor E5-2699 v4 (55M Cache, 2.20 GHz, 22 cores, 44 threads) : ~ 200 triệu đồng (Giá mỗi CPU khoảng 4800 USD)
– Mainboard ASUS Z10PE-D16 WS (DUAL CPU WORKSTATION) ~ 13 triệu đồng
– RAM Kingston 128GB DDR4-2133MHZ ECC (mod thêm tản nhiệt) ~ 26 triệu đồng
– SSD Kingston HyperX Savage 960GB x 6
– SSD Kingston HyperX Predator PCIe 960GB x 2
– SSD OCZ RD400 1TB x 2. Tất cả SSD trị giá hơn 90 triệu đồng
– VGA SLI ASUS ROG Strix GeForce GTX 1080 A8G ~ 40 triệu đồng
– VGA NVIDIA Quadro M6000 ~ 130 triệu đồng
– 2 Nguồn Corsair AX1500i ~ 20 triệu đồng
– Vỏ case máy tính CaseLabs MAGNUM TH10A – Customizable ~ 40 triệu đồng
– Linh kiện tản nhiệt nước Bitspower, EK, Coolant Mayhems Pastel Extreme White. ~ 82 triệu đồng

Tổng trị giá đạt mức gần 700 triệu đồng

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng  – jetking.edu.vn