CON GÁI HỌC QUẢN TRỊ AN NINH MẠNG – TẠI SAO KHÔNG?

Quản trị & An ninh mạng là ngành được giới trẻ đặc biệt quan tâm trong vài năm trở lại đây và nhu cầu nhân sự về bảo mật an ninh mạng cũng đang ngày một tăng lên. Cùng với sự phát triển của xã hội, lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) ngày nay không chỉ dành riêng cho phái mạnh mà ngày càng có nhiều bạn nữ cũng đam mê về CNTT. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nghe câu chuyện về một trong số các bạn nữ theo học và theo nghề này nhé!

Lê Phương Nhi Hoàng – Cựu SV FPT Jetking

Lê Phương Nhi Hoàng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về Công nghệ thông tin. Anh của Hoàng là Lập trình viên, còn chị gái của Hoàng cũng đã tốt nghiệp ngành Mỹ thuật đa phương tiện tại FPT Arena Multimedia. Điều này tạo điều kiện cho Hoàng tiếp xúc với CNTT từ nhỏ, và cũng chính vì thế niềm yêu thích CNTT lớn dần lên trong tâm hồn cô gái bé nhỏ ấy. Khi niềm đam mê đủ lớn, được anh chị tư vấn, Hoàng quyết định chọn chuyên ngành Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng tại Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking.

Hoàng (đứng giữa) cùng gia đình

Khác với hình dung của nhiều người về con gái học kỹ thuật hay CNTT là lạnh lùng, khô khan, Hoàng có nước da trắng, mái tóc thẳng buông xõa xuống bờ vai nhỏ nhắn cùng nụ cười dễ thương. Hoàng chia sẻ vì con gái trong lớp khá ít nên bản thân có được sự ưu ái, nhường nhịn đặc biệt từ các bạn nam. Các bạn nam cùng lớp thường giúp đỡ mỗi khi cần tìm tài liệu. Nhiều khi không cần nói ra cũng có người nhiệt tình hỗ trợ.

Nét dịu dàng của cô gái theo đuổi lĩnh vực CNTT

Hoàng đã nghe mọi người góp ý là con gái thì sao mà theo học CNTT được. Điều này không làm nản lòng Hoàng mà ngược lại chính là động lực để Hoàng cố gắng, chăm chỉ học tập hàng ngày nhằm chứng minh cho mọi người thấy “Không có gì là không thể cả”. Kết quả học tập tốt tại trường của Hoàng đã khẳng định được rằng “CNTT không phải là lĩnh vực chỉ dành riêng cho phái mạnh”.

Theo Nhi Hoàng, việc sở hữu các chứng chỉ quốc tế đối với ngành Quản Trị & An Ninh Mạng là rất cần thiết. Đó là cách trực quan nhất giúp nhà tuyển dụng công nhận kiến thức và khả năng của ứng viên. Chính vì thế, ngoài giờ học tại trường, Hoàng còn tham gia các lớp học chứng chỉ ngắn hạn về CNTT tại FPT Nanoversity để hoàn thiện kỹ năng về ngành nghề.

Hoàng nhận chứng chỉ về ngôn ngữ Lập trình Java

Đồng thời, để tích lũy kinh nghiệm, vừa học tại FPT Jetking, Nhi Hoàng còn nhận làm thêm về lập trình. Bạn ấy chia sẻ rằng: “Mặc dù mới đầu làm có rất nhiều thứ mới mẻ, nhưng những kiến thức ở trường đã tạo nền tảng giúp mình có thể thích nghi được với môi trường làm việc nhanh chóng, nhờ đó mà hoàn thành các công việc được giao khá dễ dàng. Tuy nhiên, vừa đi làm vừa học nênthời gian là vấn đề khá lớn. Nhiều khi deadline là phải cắm mặt cắm mũi vào làm, thậm chí thức vài đêm là chuyện bình thường. Điều này có chút ảnh hưởng đến sức khỏe khiến mình mệt mỏi đến mức có lúc không muốn đi học. Những lúc như thế, thì nhớ lại lý do mình bắt đầu, nghĩ tới niềm đam mê của mình nên tiếp tục cố gắng sắp xếp thời gian để không ảnh hưởng tới việc học.”

Hoàng (bên trái) cùng với Chị Đinh Thị Tuyết Trinh – Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp và Hoạt động ngoại khóa của FPT Jetking (đứng giữa) và Lâm Duyên – cô bạn cùng lớp

Hiện nay, các công ty thường yêu cầu những người làm công việc Hạ tầng mạng phải bao quát kiến thức về hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, giải pháp công nghệ nhằm tối ưu hóa hệ thống, an toàn và bảo mật dữ liệu. Đứng trước xu thế đó, vừa tốt nghiệp FPT Jetking, Hoàng quyết định học thêm về Lập trình tại FPT Aptech: “Mình muốn bồi đắp thêm kiến thức, để có thể hoàn thiện những yêu cầu của nhà tuyển dụng và mục tiêu lâu dài của mình đó là trở thành một Game Developer”.

Qua câu chuyện của Nhi Hoàng, có thể thấy việc xác định rõ thiên hướng nghề nghiệp là bước đi cực kỳ quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc của mỗi người trong tương lai. Nếu đã có đam mê thì hãy cố gắng đạt lấy nó, đừng chỉ mới chút khó khăn, gian nan mà bỏ cuộc. Sẽ không có ngành nào khó, chỉ do chúng ta không kiên trì, không dám theo đuổi đến cùng mà thôi.

“Từ số không tới đám đông” là chuỗi những câu chuyện thành công trong ngành CNTTcủa các cựu sinh viên FPT Jetking, nay đã khẳng định được năng lực không chỉ trong lĩnh vực Quản Trị & An Ninh Mạng mà nhiều lĩnh vực khác. Nếu đam mê và có ước muốn trở thành một Kỹ sư An ninh mạng, độc giả có thể kể câu chuyện của mình trong tương lai tại đây.

Theo HạnhPH

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn