Có thể bạn không tin nhưng con chuột xấu xí này lại chính là tác phẩm của Steve Jobs

Mặc dù xấu xí và thô kệch, con chuột Lisa này lại mang đến một trải nghiệm sử dụng máy tính đơn giản, chi phí thấp và tiện dụng hơn vào thời điểm đó.

Apple là một trong rất ít hãng luôn khiến người dùng trầm trồ bởi những sản phẩm có tính cách mạng cao cũng như thiết kế đẹp mắt, sang trọng và cá tính. Thế nhưng nếu nhìn vào sản phẩm dưới đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thốt lên rằng vì sao lại có con chuột máy tính trông kì cục và xấu xí đến thế. Vâng, và nó lại còn là sản phẩm từ Steve Jobs nữa đấy!

Có thể bạn không tin nhưng con chuột xấu xí này lại chính là tác phẩm của Steve Jobs - Ảnh 1.

Vào năm 1979, trong một chuyến đi nghiên cứu và phát triển hệ thống, Steve Jobs đã tình cờ được thấy chiếc máy tính Xerox Alto. Ngay lúc đó ông đã không rời mắt khỏi con chuột dành cho máy tính này, vốn được sinh ra để loại bỏ bớt các thao tác lệnh từ bàn phím.

Có thể bạn không tin nhưng con chuột xấu xí này lại chính là tác phẩm của Steve Jobs - Ảnh 2.

Chú chuột từ máy tính Xerox Alto.

Khi đó, một con chuột của Xerox PARC có giá tới 400 USD và sẽ hỏng chỉ trong 2 tuần lễ sử dụng. Steve Jobs nhận thấy đây là mức giá quá cao đối với người tiêu dùng và quyết định thiết kế con chuột Lisa với mức giá vào khoảng 15 USD nhưng phải đảm bảo sử dụng được lâu hơn. Cách suy nghĩ này của Steve Jobs đã khiến nhiều người nhìn nhận rằng, chính ông khi tạo một sản phẩm nào đó, đều muốn hướng đến sự giản đơn và tiện dụng cho người dùng, chứ không phải là quá cầu kì và dễ hỏng vặt.

Với hàng trăm nguyên mẫu được chế tạo cùng với sự trải nghiệm thực tế từ người dùng, sản phẩm Lisa hoàn tất cuối cùng ra mắt thị trường với thiết kế dạng một nút bấm. Thiết kế dạng một nút bấm này về sau đã trở thành hình ảnh đặc trưng cho chuột của Apple và gần như không thay đổi trong vòng 20 năm. Điểm đặc biệt của Lisa Mouse là viên bi của nó lại làm bằng thép thay vì bằng cao su như chuột ngày nay.

Theo Kênh 14

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.edu.vn