Chuyên gia công nghệ IBM dự đoán tương lai Blockchain ở Việt Nam

Mặc dù đang được coi là một trong những công nghệ hot nhất trong làng công nghệ thế giới thời gian qua nhưng Vũ Ngọc Hoàng, Kiến trúc sư giải pháp của IBM Việt Nam cho biết Việt Nam mới chỉ có rất ít doanh nghiệp triển khai và ứng dụng công nghệ này.

Vậy theo anh đến khi nào Blockchain sẽ được phổ cập mạnh mẽ tại Việt Nam? Liệu các doanh nghiệp Việt có đủ cởi mở về mặt nhận thức cũng như tài chính để đón nhận xu hướng công nghệ mới mẻ này?

Blockchain là 1 trong 10 công nghệ dẫn đầu thế giới trong giai đoạn 2018-2020. Việt Nam có thể sẽ đi sau hơn một chút do các doanh nghiệp vẫn còn e dè về cloud cũng như việc chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, tôi cho rằng đến năm 2018 sẽ bắt đầu có những dịch chuyển. Sẽ có một vài công ty đứng ra xây dựng các bài toán và mời khách hàng chia sẻ thông tin cũng như sử dụng hệ thống.

Đầu tư cho blockchain có tốn kém không thưa anh? Việt Nam phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liệu họ có thể tham gia được cuộc chơi này với mức chi phí hợp lý?

Tôi cho rằng chi phí không phải là rào cản với các doanh nghiệp nếu muốn ứng dụng công nghệ blockchain, đặc biệt nếu chỉ chạy trên Public Cloud. Phần lớn thông tin trên Public Cloud thường không quá quan trọng. Những gì quan trọng đã giữ tại doanh nghiệp rồi, nên chi phí cho blockchain sẽ không đắt. Hiện phần lớn các doanh nghiệp Việt  đang thuê cloud. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra thêm một chút tài chính để đưa vào những nốt của blockchain lên trên đó.

Theo anh công nghệ blockchain có những ưu điểm gì nổi bật?

Trước hết là minh bạch thông tin. Thứ 2 là tất cả các thành viên trong mạng đều phải thống nhất quy luật chơi. Thứ 3 là thông tin có sự tin tưởng cao do đã được các bên kiểm chứng. Thứ 4 là có sự cá nhân hóa quyền riêng tư. Ví dụ cùng một thông tin nhưng ông A có thể xem được nhưng ông B thì không.

Vậy blockchain sẽ mang đến những hiệu quả như thế nào cho các doanh nghiệp, thưa anh?

Ứng dụng blockchain thông tin của các doanh nghiệp sẽ liên tục được cập nhật theo thời gian thực. Bên cạnh đó, do hệ thống đã có nhà cung cấp bảo hành, bảo trì, liên tục được cập nhật nên doanh nghiệp sẽ không tốn nhân lực. Vì vậy mà họ chỉ cần tập trung vào phát triển ứng dụng sao cho nó chạy mượt mà, hợp lý với tất cả các thành viên trong mạng.

Với những ưu điểm và lợi ích đó, theo anh blockchain sẽ thực sự phù hợp với những lĩnh vực nào?

Blockchain là một platform nên phù hợp với tất cả các lĩnh vực, ngành nghề từ chính phủ, tài chính, sản xuất, bán lẻ… Trong đó ngân hàng tài chính được coi là sẽ phát triển mạnh mẽ nhất do các yêu cầu về minh bạch thông tin.

Trong thời gian tới, IBM và FPT IS sẽ có những kế hoạch nào để đẩy mạnh ứng dụng blockchain tại Việt Nam?

IBM có nền tảng. FPT IS là nhà phát triển. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng tìm kiếm và trao đổi với khách hàng để xem họ có những nhu cầu gì sau đó sẽ tìm cách giải bài toán.

Tổ Chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn