Chuyên gia An ninh mạng hàng đầu Việt Nam ngày ấy và bây giờ?

Từng là một trong 6 chuyên gia trên toàn thế giới được trao mức thưởng cao nhất của Google năm 2010 vì phát hiện ra lỗ hổng nguy hiểm trong trình duyệt Google Chrome, với chức vị mơ ước tại một công ty danh tiếng, Bùi Quang Minh đã bỏ lại sau lưng một sự nghiệp đầy triển vọng đó để tự xây dựng ước mơ An ninh Mạng của chính mình.

Tốt nghiệp với tấm bằng Kỹ sư, cùng hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu, quản lý, phát triển phần mềm và tư vấn giải pháp An ninh Mạng, chuyên gia Bùi Quang Minh đã gặt hái được không ít thành công trong ngành Công nghệ thông tin.

Năm 2010, Bùi Quang Minh là 1 trong 6 chuyên gia trên toàn thế giới được Google trao mức thưởng cao nhất vì phát hiện ra lỗ hổng nguy hiểm trong trình duyệt Google Chrome. Lỗi này nằm trong quá trình xử lý định dạng file XML của Chrome. Khi xử lý file XML “dị dạng”, trình duyệt này sẽ gặp trục trặc và có thể bị kẻ xấu lợi dụng nhằm thực thi mã độc. Khách truy nhập vào website chứa XML độc hại có nguy cơ bị hacker chiếm quyền điều khiển máy tính. Không chỉ Chrome, lỗ hổng còn ảnh hưởng tới trình duyệt Safari của Apple, đe dọa sự an toàn của các thiết bị như máy Mac, điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad…

Ông Bùi Quang Minh khi phát hiện lỗ hổng của Google và Microsoft

Trước đó, Bùi Quang Minh đã lãnh đạo nhóm nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam phát hiện lỗ hổng phần mềm của 2 hãng Google và Microsoft. Bên cạnh đón, anh cùng cộng sự của mình đã phát hiện lỗ hổng trong nhận dạng khuôn mặt của 3 hãng Toshiba, Lenovo, Asus. Đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam trình bày tại hội thảo An ninh Mạng hàng đầu thế giới BlackHat. Ngoài ra, anh cũng là tác giả của nhiều phát hiện lỗ hổng phần mềm khác.

Bùi Quang Minh có hơn 7 năm giữ cương vị là Trưởng Phòng Cao Cấp, Phòng nghiên cứu An ninh Mạng. Với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nghiên cứu, các kỹ năng quản lý, đào tạo cùng hoài bão theo đuổi lĩnh vực An ninh mạng chuyên sâu, chuyên gia Bùi Quang Minh đã từ bỏ con đường sự nghiệp bằng phẳng đó để xây dựng ước mơ riêng của mình. Năm 2014, Bùi Quang Minh cùng các cộng sự của mình thành lập SecurityBox cung cấp dịch vụ An ninh mạng toàn diện.

Ông Bùi Quang Minh sau 3 năm thành lập SecurityBox

Sau hơn 3 năm hoạt động SecurityBox đạt được những thành tựu vô cùng ấn tượng với những bản hợp đồng lên đến hàng tỷ đồng từ các đối tác lớn, góp phần tạo được vị thế tin cậy về dịch vụ an ninh mạng thị trường trong nước và khẳng định uy tín trên thị trường quốc tế.

 

Theo SecurityBox

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn