Chắc bạn không biết AMD từng suýt sáp nhập với… NVIDIA nếu không phải vì 2 nhân vật quá cá tính

Đáng tiếc cho AMD, quyết định này có vẻ là sai lầm khi cho tới tận bây giờ các mẫu APU (GPU và CPU) vẫn chưa thể đánh bại Intel trên phân khúc cao cấp.

Vào thời điểm giữa thập niên 2000, AMD bắt đầu nhìn ra hướng đi mới để cạnh tranh mạnh mẽ hơn với Intel: tích hợp cả GPU mạnh mẽ vào CPU trên cùng một khuôn chip. Trước đó, quyết định tích hợp mạch memory controller vào CPU đã giúp cho kiến trúc K8 của AMD có thể đạt được những đột phá mạnh mẽ về hiệu năng trong cuộc đua với Intel.

Với tầm nhìn này, AMD hoàn toàn có thể tạo ra các giải pháp CPU/GPU cao cấp mà Intel không có. Bước đi tiếp theo của AMD dĩ nhiên là tìm cách sáp nhập với 1 trong 2 tên tuổi đồ họa lớn nhất thế giới, NVIDIA hoặc ATI.

Theo lời kể của các cựu nhân viên và cả cựu CEO Hector Ruiz của AMD, lựa chọn đầu tiên của hãng này là NVIDIA. Phía NVIDIA đồng ý, nhưng là với 1 điều kiện tiên quyết: CEO Jen-Hsun Huang của NVIDIA phải trở thành CEO của công ty mới.

Bạn có nghĩ một người như ông Huang sẽ chịu ngồi dưới trướng kẻ khác?
Bạn có nghĩ một người như ông Huang sẽ chịu ngồi dưới trướng kẻ khác?

Nhưng Hector Ruiz, CEO của AMD cũng không phải là người… bình thường. Một phần lý do khiến ông được nhà sáng lập Jerry Sanders chọn làm người kế nhiệm ở vị trí lãnh đạo AMD là bởi Ruiz cũng có tuổi thơ dữ dội và cũng có tính tình khẳng khái như Sanders. Một nhà lãnh đạo như vậy chắc chắn sẽ không chấp nhận ngồi dưới trướng của Huang.

Kết quả là AMD tìm đường thâu tóm ATI. Thương vụ giữa hai bên được hoàn tất vào cuối năm 2006 với giá 5,4 tỷ USD.

Đáng tiếc cho AMD, quyết định này có vẻ là sai lầm khi cho tới tận bây giờ các mẫu APU (GPU và CPU) vẫn chưa thể đánh bại Intel trên phân khúc cao cấp. Trong suốt một thời gian dài, AMD gặp rất nhiều khó khăn trong công cuộc tích hợp hoạt động với ATI: “Đã có lúc nhân viên AMD bắt đầu chia rẽ thành hai bên, bên xanh của CPU và bên đỏ của GPU”. Mất 10 năm kể từ thời điểm sáp nhập, AMD mới tạo ra được 2 sản phẩm cạnh tranh sòng phẳng với NVIDIA và Intel: RX480 và Ryzen.

Theo Genk

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.edu.vn