Bí kíp tìm được việc làm ngay khi ra trường cho sinh viên ngành An ninh mạng

An ninh mạng là ngành học ngày càng được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi và các doanh nghiệp đang ra sức tìm kiếm số lượng lớn nhân lực từ ngành nghề này tuy nhiên thực tế chỉ có 15% sinh viên mới ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Vậy làm sao để không thất nghiệp? Làm sao để có việc làm ngay khi ra trường?

Chia sẻ dưới đây từ anh Trần Thanh TùngCựu sinh viên FPT Jetking hiện là Kỹ sư quản trị an ninh mạng tại SCJ TV Home Shopping sẽ giúp cho các bạn trẻ tích luỹ được nhiều điều bổ ích khi đang đứng trước những bước ngoặc của cuộc đời.

Anh Trần Thanh Tùng – kỹ sư quản trị an ninh mạng tại SCJ TV Home Shopping

Tùng chia sẻ cơ duyên đưa mình đến với nghề An Ninh Mạng là do đam mê công nghệ thông tin (CNTT) từ thời học trung học, cộng với việc đọc trên các diễn đàn báo chí thấy có quá nhiều vụ tấn công mạng xảy ra khắp nơi trên thế giới nên Tùng ước mơ trở thành một kỹ sư an ninh mạng để bảo vệ hệ thống. Tốt nghiệp THPT, Tùng quyết định chọn FPT Jetking với chuyên ngành Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng để theo đuổi ước mơ đã nung nấu bấy lâu nay.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2016, Tùng đã tìm ngay được một công việc phù hợp và hiện tại đang làm System Admin (Kỹ sư quản trị an ninh mạng) tại Công ty TNHH SCJ TV Home Shopping ở TP.HCM với nhiệm vụ là quản trị, vận hành và bảo mật hệ thống tổng đài thoại, đảm bảo hệ thống hoạt động 24/24.

Là một người đi trước, Tùng hiểu được cảm giác của tuổi trẻ chính là quãng thời gian các bạn cảm thấy bối rối và lúng túng khi đối mặt với nhiều áp lực từ trên giảng đường cho đến khi bước chân ra đời. Thế giới trở nên nhỏ hơn trong khi chân trời lại trải dài trước mắt. Chính vì thế, Tùng luôn nhắn nhủ các bạn trẻ cách duy nhất để tìm thấy con đường cho mình là hãy nghĩ về những điều mình thực sự mong muốn. Không ai có thể dạy bạn làm điều này, bạn cũng không thể làm theo bạn bè. Chỉ có bạn mới có thể giúp được bản thân chọn lựa và tìm thấy một việc làm lý tưởng cho đời.

Trần Thanh Tùng giản dị trong ca trực đêm tại công ty

Trong những lần nói về kinh nghiệm học tập để đạt được hiệu quả cao cho các bậc đàn em khoá sau, Thanh Tùng chia sẻ bí quyết không phức tạp mà lại rất đơn giản chỉ là cố gắng tiếp thu tốt những bài học tại lớp, nắm vững kiến thức cơ bản, thực hành thật nhiều, trao dồi ngoại ngữ thật chắc và cuối cùng là nên có thói quen đọc sách báo, tìm kiếm thông tin trên mạng để có thể xử lý được nhiều lỗi hệ thống hơn. Ngoài ra, tính cẩn thận và kiên trì là 2 yếu tố cần thiết đối với các kỹ sư quản trị an ninh mạng. Bởi vì khi ngồi ở vị trí này thì các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm khá lớn, nếu như hệ thống bị sự cố thì các hoạt động của Công ty sẽ bị đình trệ, có thể sẽ gặp tổn thất lớn về doanh thu. Khi hệ thống gặp vấn đề thì không phải là có thể xử lý được ngay lập tức mà có khi phải đọc tài liệu mấy trăm trang để tìm hiểu về nó.

“Công việc phù hợp là điều mà bất cứ sinh viên nào cũng quan tâm. Thế nhưng 70% tâm lý của người đi tìm việc là chờ cơ hội tự tìm đến. Nhưng thật sự, nếu bạn không bắt tay vào tìm kiếm, thì hiếm khi nào “sung” lại rụng ngay trước mặt. Bí quyết của những người đã tìm được công việc như họ mong muốn chính là họ chủ động tìm kiếm cơ hội cho chính mình. Đó chính là cách mà những người thành công đã bắt đầu con đường của họ”. Tùng nói.

Có rất nhiều cách để tiếp cận với cơ hội nghề nghiệp của chính mình. Với Thanh Tùng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chàng “kỹ sư tương lai” đã theo các thầy đi làm các dự án xây dựng, cấu hình hệ thống mạng và server. Theo Tùng thì nhờ các lần đi đó mà mình được học hỏi thế nào là quy trình xây dựng một hệ thống mạng, cách thức làm việc theo nhóm và cách để kiểm tra lỗi trên hệ thống. Chính vì thế khi ra trường, Tùng đã tự tin nộp đơn vào cả những doanh nghiệp yêu cầu kinh nghiệm lâu năm của ứng viên. Khi còn đi học, Tùng đã chọn học ca tối và đi làm vào buổi sáng, hơi bận rộn nhưng sẽ không khó khăn nếu các bạn kiên trì. Có thể nói đây được xem là “bí kíp” của Tùng để tìm được việc ngay khi ra trường.

Theo Tùng chia sẻ thì thật ra thời gian học 2 năm ở FPT Jetking hoàn toàn là chuyên ngành với 60% thời gian thực hành và không trải qua giai đoạn đại cương cũng đã giúp sinh viên có lợi thế hơn các ứng viên khác và có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng rồi. Ngoài ra, bạn nào chăm chỉ thì có thể đi làm ngay sau khi kết thúc kỳ 1 thông qua các công việc bán thời gian đúng chuyên ngành mà phòng quan hệ doanh nghiệp của trường giới thiệu để dần tích luỹ kinh nghiệm.

Từ số 0, Tùng đã phấn đấu không ngừng để đạt được thành công như hôm nay

Trong công việc thực tế thì chắc chắn không bao giờ có thể lường trước hết được những gì có thể xảy ra, vậy nên theo Tùng để có thể cân bằng cuộc sống và không trở nên “khô khan” như mọi người vẫn nghĩ về dân IT thì khi gặp vấn đề mà chưa tìm ra cách xử lý thì cứ đi uống cà phê với bạn bè hoặc đi dạo hay làm gì đó để đầu óc có thể thoải mái, lúc đó vừa làm cho cuộc sống của mình thú vị hơn, vừa dễ dàng suy nghĩ cách giải quyết vấn đề hơn.

Với những gì đã đạt được ở hiện tại, Thanh Tùng luôn nhận thấy việc lựa chọn ngành nghể của mình là quyết định hoàn toàn đúng đắn. An Ninh Mạng là một ngành “hot”, và doanh nghiệp luôn cần những nhân sự giỏi tay nghề, không tránh khỏi mức độ cạnh tranh cao nhưng cơ hội và vị trí làm việc lại rất đa dạng. Không nhất thiết một người học An Ninh Mạng là phải làm đúng ở một vị trí thao tác với máy tính để bảo vệ hệ thống, có những vị trí công việc mà người mới ra trường hoàn toàn có thể đáp ứng từ thấp rồi mới nâng cao lên dần dần như: chuyên viên kỹ thuật phần cứng và mạng, chuyên viên hỗ trợ IT (IT Helpdesk), chuyên viên thiết kế và thi công hệ thống mạng doanh nghiệp, kỹ sư quản trị mạng, Kỹ sư giám sát bảo mật hệ thống mạng, kỹ sư an ninh mạng… “Vậy nên nếu bạn có kĩ năng tốt, giỏi tay nghề thì không bao giờ lo thất nghiệp mà còn có thể nhận được mức lương khá cao ở nhiều công ty. Chìa khóa thành công sẽ dành cho bạn nếu bạn có một chiến lược hoàn hảo và nỗ lực hết mình để đạt tới mục tiêu cao nhất”. Tùng kết luận.

“Từ số 0 tới đám đông” là chuỗi những câu chuyện thành công của các cựu sinh viên FPT Jetking, nay đã khẳng định được năng lực không chỉ trong lĩnh vực CNTT mà nhiều lĩnh vực khác. Nếu đam mê và có ước muốn trở thành một kỹ sư an ninh mạng trong tương lai, độc giả có thể kể câu chuyện của mình trong tương lai tại đây.
Theo Kênh 14
Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn
Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn