An ninh mạng Việt Nam và sự nóng sốt của ngành an ninh mạng

Thông qua tình hình an ninh hiện tại, Bộ Ngoại giao nước ta cho biết luật an ninh mạng Việt Nam là tối cần thiết.

Đồng thời, Bộ cũng cung cấp thông tin về việc lực lượng chức năng đang đảm bảo tình hình an ninh mạng Việt Nam tại nơi xảy ra các vụ gây rối phản đối luật này ra đời.

Với hơn 86% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng – một động thái khiến an ninh mạng Việt Nam trở thành vấn đề được quan tâm nhiều nhất thời gian gần đây.

Theo nguồn thông tin từ VNExpress, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, an ninh mạng Việt Nam là vấn đề luôn cần được quan tâm đặc biệt. Trả lời cho vấn đề luật an ninh mạng Việt Nam đã trực tiếp ảnh hưởng đến quyền tự do của người dân, phát ngôn viên này khẳng định, luật là cần thiết và quan trọng trong tình hình không gian mạng Việt Nam nhiều nguy cơ rủi ro tiềm ẩn. Luật an ninh mạng Việt Nam vì vậy được xem như một phương tiện để bảo vệ an ninh quốc gia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cũng cho biết, trước khi thông qua luật Luật an ninh mạng Việt Nam, bộ luật này cũng đã trải qua nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, và phù hợp với Hiến pháp, không cản trở các điều ước quốc tế mà nước ta đã kí kết.

Theo đó, dự thảo luật an ninh mạng Việt Nam thông qua chính thức gồm 7 chương, 43 điều quy định về đảm bảo an toàn an ninh quốc gia trên môi trường mạng. Luật an ninh mạng Việt Nam sẽ được thực thi từ ngày 1/1/2019.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao phát biểu, những năm gần đây, an ninh mạng nói chung và an ninh mạng Việt Nam nói riêng trở thành mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ và người dân trong nước. Bởi ngày càng có nhiều cuộc tấn công diễn ra trên môi trường mạng với cấp độ nguy hiểm ngày một tăng về quy mô và hình thức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh mạng Việt Nam. Tuy nhiên, trước nay, những nỗ lực chấn chỉnh tình hình an ninh mạng Việt Nam gặp nhiều trở ngại, vì chưa có khuôn thước pháp chế cụ thể cũng như luật định cần thiết. “Do đó việc xây dựng luật an ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay”, người phát ngôn nói.

Về vấn đề gây rối tại nhiều nơi vì lý do phản đối luật an ninh mạng, đặc biệt là tại tỉnh Bình Thuận thời gian vừa qua, đại diện Bộ Ngoại giao cũng cập nhật tình hình cho hay, hiện lực lượng chức năng đã tiến hành những biện pháp cần thiết để đảm bảo tình hình trật tự cho khu vực.

Có thể thấy, chưa bao giờ an ninh mạng Việt Nam lại trở thành tâm điểm và là vấn đề liên tục nóng hổi trong dư luận như hiện nay. Nắm bắt sớm xu hướng lên ngôi của lĩnh vực An ninh mạng Việt Nam, Tập đoàn FPT liên kết với Tập đoàn Jetking Ấn Độ đào tạo chuyên ngành Kỹ sư An ninh mạng. Đây là ngành học giúp thỏa mãn đam mê CNTT nói chung, và đam mê đối với lĩnh vực bảo mật an ninh mạng nói riêng của các bạn trẻ, đồng thời, nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng từ thị trường trong thời điểm hiện nay, khi mà thế giới đang “phẳng” dần với sự bao phủ mạnh mẽ và rộng khắp của Internet.

Với chuyên ngành Kỹ sư An ninh mạng tại FPT Jetking, ở học kỳ 3 và học kỳ 4, sinh viên học Cách quản trị hệ thống máy chủ trong môi trường mạng doanh nghiệp; các lệnh, phân quyền, tác vụ cần thiết cho việc vận hành bảo trì hạ tầng hệ thống máy chủ, quản lý truy cập mạng, an toàn dữ liệu; các kỹ thuật tấn công của một hacker, và các kỹ thuật bảo mật để ngăn ngừa, chống lại sự xâm nhập của hacker; cách xây dựng hoàn hảo các Private Cloudy cho doanh nghiệp, các dịch vụ và giải pháp bảo mật cho Private Cloudy của doanh nghiệp và Cách xây dựng và bảo mật cho hệ thống máy chủ thư điện tử. Kết thúc chương trình với 2 học kỳ cuối, sinh viên có thể làm việc tại các vị trí:

  • Kỹ thuật viên máy tính và mạng;
  • Kỹ thuật viên IT;
  • Chuyên viên quản trị hệ thống CNTT;
  • Chuyên viên an ninh mạng;
  • Giám đốc hệ thống thông tin doanh nghiệp…

Sinh viên ngành Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking thực hành quản trị mạng và máy tính trên lớp.

Để chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Chính phủ đã có nhiều biện pháp đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân, và luật an ninh mạng Việt Nam cũng là một trong số các biện pháp. Là công dân toàn cầu, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, các bạn trẻ có niềm yêu thích công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực mạng và máy tính, hãy trang bị kịp thời cho mình hành trang kiến thức về quản trị hạ tầng an ninh mạng trong thời buổi an ninh mạng Việt Nam đang ngày càng có “chỗ đứng” trên thị trường lao động giai đoạn “Internet hóa toàn cầu”.

Trường đào tạo Kỹ sư An ninh mạng FPT Jetking đào tạo chuyên sâu về phần cứng và mạng máy tính. Sinh viên FPT Jetking có khả năng làm việc thực tế ngay sau tốt nghiệp trong những lĩnh vực như quản trị mạng, điện toán đám mây, an ninh mạng, lắp ráp và sửa chữa PC máy tính…
Hiện tại, Trường FPT Jetking có 2 cơ sở:
– Hồ Chí Minh: Số 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3. (028 7300 8866)
– Hà Nội: Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. (024 7300 8855)

Liên hệ Hotline hoặc đăng ký online Tại đây để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc chọn ngành học.


Hoàng Nhung