An Ninh Mạng Là Gì? Những Tố Chất Nào Phù Hợp Cho 2K-ER Khi Chọn Ngành

Các cô cậu học trò của chúng ta đã chính thức được nghỉ hè, tuy nhiên các bạn 2Ker thì vẫn tập trung ôn tập để hoàn thành tốt kì thi Trung học phổ thông và chọn cho mình một con đường tiếp theo. Nhiều bạn vẫn còn rất mơ hồ trong việc chọn ngành học và trường học nào để có thể thành công trong tương lai. Vậy nên, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các ngành xu hướng trong 5 năm tới. Trong số đó có ngành Kỹ sư an ninh mạng. Vậy an ninh mạng là gì thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Vậy An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là sự bảo vệ hệ thống công nghệ thông tin và thông tin truyền thông trên mạng nhằm tránh bị truy cập, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại trái phép nhằm bảo đảm tính toàn vẹn, tính bảo mật của thông tin. Hoặc cũng có thể hiểu đơn giản quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống những lỗ hổng về bảo mật hoặc virus có trong các phần mềm, ứng dụng, website, server, dữ liệu..nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng.

An ninh mạng là gì là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ thắc mắc (Ảnh minh họa)

Những yếu tố cần phải có của một người học An ninh mạng là gì?

1.Đam mê với công nghệ: Đầu tiên, muốn học bất cứ ngành nghề nào bạn cần phải thật sự thích thú, muốn tìm hiểu về ngành thì mới có thể theo đuổi nó lâu dài. Với ngành Kỹ sư an ninh mạng cũng vậy, bạn cần nhận ra bản thân có thật sự đam mê với công nghệ thông tin hay không? Bạn cảm thấy công nghệ thông tin hấp dẫn bạn ở những điểm nào?

2.Thứ hai, bạn nên có các kiến thức căn bản về công nghệ thông tin. Thực chất, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề… sẽ dạy đầy đủ các kiến thức từ căn bản đến nâng cao nhưng nếu chúng ta có sẵn các kiến thức về máy tính thì sẽ là một lợi thế lớn. Bạn sẽ có một bàn đạp để có thể tự tin hơn trên con đường mình đang đi. Để có thể có những điều đó, bạn nên tìm hiểu ngay từ bây giờ vì thế giới số luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, bạn phải liên tục tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển của lĩnh vực này.

3.Đạo đức được chú trọng: Có điều lạ là nhiều người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và an toàn thông tin (ATTT) nói riêng lại hoài nghi về sự tồn tại vấn đề đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Thực tế trên cho thấy, nhiều người cảm nhận rằng họ chỉ làm việc với máy móc mà không hề làm việc với con người.

Hiển nhiên là vấn đề đạo đức không thể áp dụng cho những đối tượng vô tri, vô giác. Internet là một đối tượng vô tri, vô giác. Đó chính là sai lầm mà một số người thường mắc phải. Họ nghĩ rằng chỉ đang tương tác với máy móc, trong khi trên thực tế họ đã và đang tương tác với con người. Hơn thế nữa, họ còn tác động đến những lĩnh vực nhạy cảm thuộc sở hữu của con người, ví dụ như bí mật thông tin liên lạc, bí mật cá nhân. Vậy nên đạo đức ngành Kỹ sư an ninh mạng cần được quan tâm hơn bao giờ hết.

4.Trình độ ngoại ngữ: Đây là ngành nghề mang tính toàn cầu vì các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp thế giới. Để trở thành một Kỹ sư an minh mạng giỏi, bạn phải khá thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ.

Học An minh mạng ở đâu chất lượng?

Để chọn cho mình một nơi “trao thân gửi tương lai” thật sự là một  vấn đề được quan tâm nhất của các 2K-er. Trên thực tế, các trường đào tạo Kỹ sư an ninh mạng không nhiều để các cô cậu học trò có thể thoải mái lựa chọn. Có 2 địa điểm đào tạo cho các bạn tham khảo ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là:

  • Trường FPT Jetking Hà Nội ( Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm)
  • Trường FPT Jetking TP. Hồ Chí Minh  (số 391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3)

Đây là hai cơ sở của Trường Đào tạo Kỹ sư an ninh mạng Quốc tế FPT Jetking. Chuyên ngành Kỹ sư an ninh mạng (CNTT) được cập nhật theo những nhu cầu và kiến thức mới nhất trong ngành CNTT, đặc biệt phần cứng và mạng. Mục đích của Hệ Thống Đào Tạo Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking là đào tạo những sinh viên không học ngành kỹ thuật cũng có thể trở thành những chuyên viên phần cứng và quản trị hệ thống mạng thế hệ mới vừa giỏi về chuyên môn, vừa có những kỹ năng làm việc hoàn hảo.

Sinh viên đang theo học ngành Kỹ sư an ninh mạng (Ảnh: FPT Jetking)

Bằng cấp của Hệ Thống Đào Tạo Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking được công nhận rộng rãi trên thế giới và do Học viện Jetking Ấn Độ cấp. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 2 năm, sinh viên được cấp bằng HDIMS (Higher Diploma in Infrastructure Management Services), có giá trị Quốc tế.

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn 2K-er có thể hiểu rõ được An ninh mạng là gì và có thể chọn cho mình một điểm đến tiếp theo phù hợp. Hãy là những người dẫn đầu xu hướng của tương lai các bạn nhé!

Bích Nga

Tổ Chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn