Ai là thủ phạm vụ hack iCloud, để lộ ảnh nhạy cảm của 60 người nổi tiếng?

Hacker gây nên vụ việc ầm ĩ một thời này đang ở trong tù, vậy ai là kẻ gây ra vụ lần 2 này?

Nếu như bạn theo dõi các trang mạng xã hội thời gian gần đây, chắc hẳn bạn đã biết rằng vụ rò rỉ hình ảnh The Fappening đã tiếp tục xảy ra khi liên tiếp hàng loạt những ngôi sao nổi tiếng nhất nhì Hollywood, bao gồm cả cô phù thủy nhỏ trong Harry Potter là Emma Watson, diễn viên xinh đẹp Amanda Seyfried trong bộ phim Jennifer’s Body và minh tinh Mischa Barton trong The Sixth Sense đều đã bị lổ ảnh nóng. Trước vụ việc này, những tên hacker đã phát tán ảnh nude của siêu mẫu Emily Ratajkowski vào tuần cuối cùng của tháng 2.

Ai là thủ phạm vụ hack iCloud, để lộ ảnh nhạy cảm của 60 người nổi tiếng? - Ảnh 1.

Trong tất cả các trường hợp nói trên, các tên tin tặc đã xâm nhập vào tài khoản iCloud của người nổi tiếng và phát tán ảnh nude cũng như video từ album kín của họ. Cũng tương tự như “sự kiện kinh hoàng” Fappening trước, lần này những tấm hình và đoạn băng cũng được tung lên những website, diễn đàn lớn như 4Chan hay Reddit. Đối với những ai không biết Fappening là gì, đây chính là cái tên mà kẻ xấu đã chọn để làm dòng chú thích cho những tấm ảnh bị rò rỉ đăng tải lên 4Chan hồi trước.

Ai là người đứng đằng sau vụ việc?

Ngày trước, Sở tư pháp Hoa Kỳ cùng FBI đã tuyên bố bắt được kẻ làm lộ ảnh riêng tư và kết án hắn 9 tháng tù giam. Edward Majerczyk, 29 tuổi, đến từ Illinois, Chicago đã thú nhận hack tài khoản iCloud của Jennifer Lawrence, Kate Upton, Kaley Cuoco và Kirsten Dunst cùng nhiều người khác. Majerczyk cũng hé lộ rằng hắn đã thâu tóm được gần 300 tài khoản iCloud của người nổi tiếng nhờ hình thức phishing và tung lên mạng những bức ảnh này. Majerczyk bị tòa án Hoa Kỳ tuyên bố có tội và hiện đang thụ án ở Mỹ.

Nếu như hắn đang ở trong tù, thì ai mới là thủ phạm đích thực đứng sau vụ việc Fappening 2.0, mở màn bằng Emma Watson, Mischa Barton và Amanda Seyfried? Chẳng lẽ các cơ quan chức năng và FBI lại bỏ sót đồng phạm của Majerczyk? Hoặc có một nhóm hacker khác cầm đầu vụ tấn công mới và Fappening 2.0? Điều đáng lưu ý là, nhiều thành viên trên diễn đàn 4Chan cho biết, những hình ảnh và video bị rò rỉ đang nằm trong một album bí mật của chủ sở hữu.

Ai là thủ phạm vụ hack iCloud, để lộ ảnh nhạy cảm của 60 người nổi tiếng? - Ảnh 2.

Edward Majerczyk

Còn đó vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp! Majerczyk có thực sự là kẻ đầu não của vụ Fappening 1.0? Majerczyk là “đội quân một người”, tự tay làm chuyện động trời? Hay thực chất hắn có đồng phạm mà FBI vẫn chưa nhận diện và truy bắt được?

 Manh mối của vụ việc này phải vài tuần nữa mới xuất hiện. Bởi, quay lại thời điểm Fappening 1.0, những tên tin tặc iCloud thường xuyên đăng tải những bức ảnh nude của người nổi tiếng lên 4Chan hoặc Reddit vào thứ 6 hàng tuần.

Nếu như Fappening 2.0 cũng được “lên sóng” vào tuần sau, chúng ta có thể xác nhận rằng đây là một nhóm hacker mới đứng đằng sau nó. Nếu không, theo suy luận trên, nhiều khả năng những tấm ảnh và đoạn phim này là từ lần trước còn sót lại.

Theo Kênh 14

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.edu.vn