Chuyện chàng sinh viên FPT Jetking mê tình nguyện

Nếu nghĩ rằng FPT Jetking chỉ đào tạo ra các Hacker Mũ Trắng ngày ngày ngồi bên máy tính, tay gắn liền bàn phím con chuột, hẳn bạn đã lầm. Cao Văn Hưng (sinh viên lớp J1706E FPT Jetking, đồng thời theo học ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Tài nguyên và Môi trường) là một trong số những gương mặt tiêu biểu cho tinh thần và nhiệt huyết tuổi trẻ, luôn hết mình vì tình nguyện.

Tuổi trẻ này đáng giá bao nhiêu? Nếu không thử một lần hết mình vì tình nguyện, nhiều hơn một lần gắn bó với “áo xanh”, thì chắc chắn bài ca tuổi trẻ của bạn sẽ không thể tròn vẹn nhất, vang vọng nhất. Đó là tất cả những gì tôi cảm nhận được từ Cao Hưng – chàng sinh viên khiến người ta gặp một lần thôi là đủ nhớ cả đời. Nhắc về Hưng, người ta có thể tưởng tượng ngay ra hình ảnh chàng thanh niên 20 tuổi, tướng cao cao gầy gầy mà lúc nào tràn đầy năng lượng, mặt lúc nào cũng nở nụ cười tươi rói, một chàng trai không thể nào hiền lành, hòa đồng và năng động hơn được nữa.

Tuổi trẻ của Hưng, dài và rộng như này đấy!

Bởi áo xanh là tuổi trẻ”

Cũng giống như bao chàng thanh niên khác, Hưng cũng có sở thích nghe nhạc, bóng đá, nhảy, xem phim và khám phá laptop – đặc trưng của mỗi sinh viên nhà FPT Jetking. Thế nhưng, ở Hưng còn có một sở thích mà chẳng mấy ai có được, ấy chính là tham gia hoạt động tập thể, đoàn thể, đặc biệt là các chương trình tình nguyện. Gắn bó với hoạt động Đoàn Hội từ bé, cụ thể là từ lớp 6 đã được giác ngộ về Đội thiếu niên tiền phong HCM, lên THPT tiếp tục được giác ngộ về Đoàn TNCS HCM, chính vì vậy, lên Đại học, Hưng tiếp tục phát huy tình yêu đối với Tình nguyện của mình, trở thành thành viên Đội SVTN tại trường và gắn bó với màu “Áo xanh”.

Cùng nhìn qua một số thành tích tiêu biểu mà cậu bạn này đã làm được khi khoác trên mình màu áo xanh nhé:

  • Tổ chức thành công chương trình tình nguyện “Trung thu cho em 2017” tại thôn Nam Trì, xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.
  • Tình nguyện viên xuất sắc của chương trình Ngày hội hiến máu “Trung thu cho em 2017” tại Hà Nội, tháng 9 năm 2017.
  • Tình nguyện viên của Chương trình Ngày hội hiến máu “Nắng tháng giêng” 2018.
  • 3 lần tổ chức và tham gia phát cháo, bánh chưng đêm cho người vô gia cư khu vực TP Hà nội (2 lần trong năm 2017, 1 lần đầu năm 2018).

Cao Hưng – ngoài cùng bên trái – tại chương trình tình nguyện Trung Thu Cho Em 2017 tại xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng yên 2017

Hưng chia sẻ: “Hoạt động ngoại khóa, tình nguyện thay đổi con người mình rất nhiều. Từ nhút nhát, ngại va chạm nay đã nhiệt tình, năng động, thích “va chạm” hơn và hoàn thiện các kỹ năng sống của bản thân mình hơn.

Không chỉ các hoạt động tình nguyện tại trường ĐHTNMT, mình còn muốn tham gia nhiều hơn các hoạt động đoàn thể ở FAI – FPT Jetking vì tại nơi đây có hoạt động rất cụ thể, thiết thực, ý nghĩa dành cho sinh viên đang theo học như: các buổi workshop, chuyến học thực tế/ tiếp xúc tại doanh nghiệp thường niên, các chương trình trong các dịp kỷ niệm các ngày lễ trong năm, những chuyến team building/du lịch, các chuyến đi tình nguyện mùa đông…. Các hoạt động đó không chỉ giúp cho các bạn sinh viên đang theo học tại FAI như mình có được nhận thức đúng đắn về nhu cầu thực tế của xã hội, nâng cao tri thức, hoàn thiện các kỹ năng mềm/kỹ năng sống của bản thân mà còn tạo được mối liên hệ giữa nhà trường với sinh viên, giữa các bạn sinh viên với nhau. Vì thế đã tạo ra được 1 tập thể “FAI Thị” đoàn kết và vững mạnh như bây giờ.

 

Hưng cùng các bạn tham quan công ty FPT Information System – một trong số các hoạt động trải nghiệm thực tế được FAI tổ chức thường xuyên

“Tình nguyện xuất phát từ điều thiết thực nhất: Học An ninh mạng để bảo vệ bản thân, người yêu, bạn bè, gia đình và xã hội tốt hơn!”

Từ bé đã được tiếp xúc với máy tính, cụ thể hơn là game online, sau này lớn lên thì tự nhận thức được xu thế của xã hội, Hưng sớm bén duyên với Ngành CNTT, chuyên sâu hơn là Quản trị mạng và an ninh mạng. Hưng cho rằng, an ninh mạng không chỉ đơn giản là bảo mật những thông tin trên máy tính, trên mạng xã hội, mà đó chính là sự bảo vệ đối với bản thân mình, rồi đến người thân và xã hội mình sinh sống. Đó chính là tình nguyện. “Tình nguyện xuất phát từ những điều thiết thực nhất. Bạn muốn làm việc tốt cho người, trước hết phải làm cho bản thân mình tốt và tạo ra những điều tốt đẹp cho mình.”

Anh chàng này cũng bị ảnh hưởng khá nhiều từ phim ảnh, đặc biệt là các bộ phim hành động Mỹ và các nước khác. Hưng bảo rằng, mỗi khi xem phim hành động, nhìn thấy điệp viên hay ra vào các hệ thống tòa nhà, các cửa ra vào, camera an ninh, Hưng lại nuôi quyết tâm lớn dần, muốn mai sau có thể làm được ít nhất là như thế.

Ngoài ra, cậu bạn còn dí dỏm chia sẻ: “Nói chuyện học hành bảo mật quản trị là thế, chứ mình học An ninh mạng cũng vì tương lai người yêu cả đấy. Mình muốn bảo vệ bạn gái/ vợ tương lai của mình tuyệt đối về mọi thứ, không chỉ cơ thể cô ấy mà còn mọi đồ đạc của cô ấy đang dùng. Vì IOT, trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất nhanh, không lâu nữa đâu mọi thứ sẽ kết nối internet hết. Vậy nên mình muốn mọi thứ của mình và cô ấy đều phải “an toàn và riêng tư” chỉ có 2 đứa biết.”

“FPT Jetking là mái nhà thứ 2, nơi bài ca tuổi trẻ được vang lên những khúc vang vọng nhất”

Theo học Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Tài nguyên và môi trường, tuy nhiên Hưng vẫn mạnh dạn đăng kí học thêm về An ninh mạng ở FPT Jetking. Chia sẻ về lí do đến với FPT Jetking, Hưng nói: Bố mẹ mình mong muốn đi học sớm sao cho ra trường sớm để sớm kiếm được tiền. Qua tìm hiểu, mình thấy ở FAI có thứ mà mình mong muốn để học tập. Sau một thời gian học tập tại đây, mình thấy được sự thoải mái ngay từ những ngày đầu tiên đi học. Phương pháp học tại đây là SmartLab Plus, chú trọng về thực hành nhiều hơn là lý thuyết, học chính xác những điều mà xã hội yêu cầu, chúng mình được tiếp xúc với doanh nghiệp nhiều, phát triển năng lực cá nhân của từng bạn.”

Môi trường học tập tạo nên sự thoải mái, thầy cô vui tính nhiệt tình trong/ngoài giờ học là điều mà Hưng vô cùng tâm đắc tại FPT Jetking. Bài ca tuổi trẻ của Hưng cũng từ đó được viết lên, từng nốt nhạc đại diện cho từng giờ học, từng trải nghiệm, từng niềm vui tiếng cười của cậu bạn tại mái trường này. Những khúc vang vọng nhất gắn với những chương trình thiện nguyện đến với các em nhỏ vùng cao, quyên góp cho đồng bào chịu ảnh hưởng tàn khốc của lũ lụt… Ngoài ra, bài ca đó còn đại diện cho những buổi tham quan doanh nghiệp rất bổ ích, những hoạt động ăn chơi nhảy múa liên kết nhiều vô cùng trong FAI như: chương trình du hí ra ngoài Đảo 2016, giải đấu thể thao điện tử thường niên Vãi LoL, giải đá bóng thường niên của FAI, HomeComing kỷ niệm sinh nhật 13 tuổi của FPT Arena, Team Building Bản Rõm,… Có quá nhiều hoạt đông ăn chơi, hú hí xuyên ngày đêm tại nơi đây, gắn với quá nhiều kỉ niệm đẹp khiến Hưng không thể nào kể ra hết được mà xúc động thốt lên: “Vì FPT Jetking là nhà. Một khi đã là nhà, thì mãi mãi ở trong tim và gắn liền với tuổi trẻ mình như màu áo xanh vậy”.

Hết mình vì tình nguyện, hết mình trong mỗi chuyến đi, hết mình trong mỗi hoạt động tập thể. Anh chàng đang khuấy động tinh thần của cả team trong chuyến Team Building Bản Rõm 2018 bằng diệu nhảy dí dỏm

“Mong muốn trở thành Hacker Mũ Trắng để được làm tình nguyện hết mình”

Bận rộn là thế nhưng Hưng cũng luôn cố gắng sắp xếp thời gian để tìm kiếm công việc làm thêm khi còn là sinh viên. Vừa đem lại trải nghiệm thú vị, vừa có thể giúp đỡ bố mẹ một phần kinh phí, quan trọng hơn là để tự kiếm tiền quyên góp, tham gia các hoạt động tình nguyện cho người nghèo, trẻ nhỏ. Hưng đã từng là Waiter của một nhà hàng BBQ, còn hiện tại chàng sinh viên này đang trải nghiệm cuộc sống của Shipper tại Hà Nội.

Chia sẻ về dự định nghề nghiệp trong tương lai, Hưng mong muốn được làm thưc tập sinh tại FPT Information System hoặc CMC Corporation để sau khi tốt nghiệp FPT Jetking và Hunre sẽ trở thành 1 nhân viên chính thức tại 1 trong 2 tập đoàn đó. Cậu bạn mong muốn kiếm thật nhiều tiền để góp một phần vào các hoạt động tình nguyện, từ thiện của FAI và Hunre.

Để sớm có được công việc tốt, Hưng cho rằng tích lũy kinh nghiệm tại các buổi tham quan doanh nghiệp là rất quan trọng. Do vậy, cậu bạn luôn rất tích cực đặt câu hỏi về tuyển dụng với doanh nghiệp mỗi khi có cơ hội. 

Về lâu dài, Hưng nuôi một ước mơ lớn hơn, đó là tạo ra 1 trang web/ app/ tool có thể bảo vệ thông tin người dùng mạng cho người Việt và đưa những công nghệ và các phần mềm bảo mật tốt về những vùng dân tộc thiểu số, những địa phương khó khăn góp 1 phần nhỏ để nâng cao đời sống, nâng cao tri thức của người dân mình.

Không phải là sinh viên xuất sắc nhất với điểm số đáng nể, cũng không phải hotboy trường học với khuôn mặt điển trai, nhưng cứ thử gặp Cao Hưng một lần, kí ức về chàng trai này sẽ luôn sáng mãi trong bạn. Đó là một con người hay, một tấm lòng đẹp, một chàng sinh viên IT luôn biết nghĩ cho người, là đại diện cho thế hệ sinh viên trẻ tại FPT Jetking luôn hướng về tình nguyện và những điều tốt đẹp cho xã hội. Chúc cho Hưng luôn giữ mãi được ngọn lửa nhiệt huyết bên dưới tấm áo xanh trong những tháng ngày thanh xuân và sớm thực hiện được những ước mơ tuyệt vời của mình! FPT Jetking sẽ luôn là điểm tựa và bệ phóng vững chắc giúp Hưng tiến xa hơn nữa trên chặng đường tương lai.

Tổ Chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn