10 tuổi đã hack được Instagram, được Facebook thưởng 10.000 USD

Cậu bé Jani 10 tuổi đến từ Phần Lan vừa được Facebook thưởng 10.000 USD sau khi hack được mạng Instagram để xoá nội dung bằng cách thay đổi các dòng mã (code).

Có thể nói, “tài không đợi tuổi” là câu nói rất đúng với trường hợp của Jani, một cậu bé mới 10 tuổi đến từ Helsinki (thủ đô của Phần Lan). Dù có tuổi đời còn rất trẻ nhưng không quá lời khi gọi Jani là thiên tài bởi hồi đầu năm 2016, cậu đã hack được vào Instagram – ứng dụng ảnh nổi tiếng thuộc sở hữu của Facebook. Theo Forbes, mạng xã hội lớn nhất thế giới mới đây quyết định thưởng cho Jani khoản tiền 10.000 USD vì đã báo cáo cho hãng về lỗ hổng bảo mật trên sản phẩm của mình.

Jani đã phát hiện ra một lỗi bảo mật cho phép cậu xóa bất kỳ nội dung nào trên Instagram bằng cách thay đổi các dòng mã (code). “Tôi có thể loại bỏ bất kỳ ai, kể cả Justin Bieber (một ca sỹ nhạc Pop/R&B nổi tiếng người Canada)” – Jani trả lời trên trang Iltalehti của Phần Lan. Sau khi phát hiện ra lỗ hổng, Jani đã thông báo cho Facebook qua email. Cậu cũng đã chứng minh sự vụ bằng cách dùng một tài khoản thử nghiệm để xóa một bình luận mà chính Facebook đăng tải. Facebook đã bít lỗ hổng vào hồi cuối tháng 2/2016. Sang tháng 3, công ty thông báo cho Jani biết tình hình và thưởng cho cậu khoản tiền nói trên.

Trả lời phỏng vấn trang Iltalehti, Jani cho biết cậu dự tính dùng tiền thưởng để mua một chiếc xe đạp mới, dụng cụ bóng đá, cũng như mua máy tính cho em trai. Cậu tiết lộ rằng, ước muốn của mình trong tương lai là trở thành một chuyên gia bảo mật. Jani cũng trở thành người trẻ tuổi nhất nhận được tiền thưởng từ chương trình báo cáo lỗi bảo mật của Facebook (kỷ lục trước đó thuộc về một cậu bé 13 tuổi).

Facebook có một quỹ thưởng dành cho những người phát hiện ra được các lỗi bảo mật trên các sản phẩm của công ty, đồng thời bí mật báo cáo lỗi này cho hãng để khắc phục. Kể từ khi ra mắt năm 2011, quỹ này đã chi hơn 4,3 triệu USD để thưởng cho hơn 800 chuyên gia bảo mật. Mức thưởng sẽ được xác định dựa trên mức độ nguy hiểm của lỗ hổng thay vì độ phức tạp của nó. Riêng trong năm 2015 đã có 210 nhà nghiên cứu bảo mật nhận được 936.000 USD với mức thưởng trung bình cho mỗi lỗi là 1.780 USD.

MT/Theo ICTNews