Workshop “Wanna Cry”: Tương lai của Ransomware

Ngày 17/6, tại Hà Nội, Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking Hà Nội đã tổ chức worskop có tên gọi “Wanna Cry” – con virut gây hoang mang trên toàn thế giới trong những ngày vừa qua. Workshop không chỉ dừng lại ở việc phân tích về wannacry mà còn đưa ra các thông tin về các dòng Ransomeware và cách thức tấn công của Ransomeware.

jetking01Diễn giả Nguyễn Minh Đức đang demo phương thức tấn công của Wannacry

Workshop “Wanna Cry” do diễn giả Nguyễn Minh Đức – Founder của Cyrada (Hệ thống phát hiện mối đe doạ nâng cao của FPT) chia sẻ đã thu hút 50 người đăng kí tham gia.

Diễn giả đã chia sẻ về các thông tin liên quan đến virus Wannacry như: nguyên tắc phát tán, lây lan; nguồn gốc của Wannacry….Bên cạnh đó, diễn giả Nguyễn Minh Đức cũng đã cung cấp nhiều thông tin mang tính tổng quát cũng như các biện pháp phòng chống và ngăn chặn các virus thuộc dòng Ransomeware – dòng virus tống tiền nguy hiểm đang rất phổ biến hiện nay.

Ransomeware là dòng virus “cao tuổi” khi xuất hiện lần đầu vào năm 1989 tại Mỹ với virus đầu tiên có tên gọi AIDS. Tuy nhiên mục đích chính của cha đẻ của AIDS không phải là tống tiền mà là nhằm…quảng bá tên tuổi cho công ty của mình.

Mãi cho đến năm 2005, một nhóm tin tặc tại Nga mới bắt đầu viết ra các virus tống tiền mang những tính chất giống với các dòng Ransomeware hiện tại. Sự hình thành và phát triển của hệ thống Bitcoin là chất xúc tác giúp Ransomeware phát triển. Chính chính sách sử dụng ẩn danh của Bitcoin cũng gây ra những khó khăn nhất định cho việc truy tìm thủ phạm phát tán virus.

jetking02Rất nhiều câu hỏi về cách ngăn chặn Ransomeware đã được đặt cho diễn giả dù thời gian của workshop đã kết thúc.

Diễn ra Nguyễn Minh Đức cũng chỉ ra rằng Việt Nam nằm trong Top 3 các quốc gia lây nhiễm virus trên thế giới vì chính sự chủ quan của người dùng. Trong khi đó, mỗi ngày trên thế giới sẽ xuất hiện thêm một vài biến thể của Ransomeware. Vậy làm thế nào để ngăn chặn Ransomeware? Để ngăn chặn và giảm thiểu những thiệt hại do Ransomeware người dùng có thể thực hiện với vài bước cơ bản như: backup dữ liệu lên google driver, dropbox; RS delivery; key exchange; encryption(công cụ giải mã, danh sách trắng,…). Tuy nhiên, diễn giả cũng đã nhấn mạnh rằng để bảo vệ máy tính của bạn trước Ransomeware hay bất cứ dòng virut nào trước hết cũng cần có sự chủ động của người dùng.

Tại buổi workshop, diễn giả cũng đã chỉ ra “tương lai của Ransomeware” khi dòng virut này có thể tiếp tục tấn công các hệ điều hành khác ngoài windows như hiện nay. Bên cạnh đó Ransomeware sẽ có thể lây lan qua cả hình thức online lẫn offline thay vì chỉ online như hiện nay và rất có thể qua mỗi lượt download Ransomeware có thể hình thành một biến thể khác khiến việc tiêu diệt, ngăn chặn trở nên khó khăn hơn. Trong tương lai, rất có thể Ransomeware có thể sẽ trở thành một ngành dịch vụ (Ransomeware service)….

Workshop đã có rất nhiều thông tin về Ransomeware được cung cấp tuy nhiên để có thể hiểu thêm về “thế giới Ransomeware” thì 2 tiếng của buổi workshop là không thể đủ. Chính vì thế, trong thời gian tới Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình khác liên quan đến an ninh mạng nói chung và Ransomeware nói riêng.