Những điều cần biết khi học ngành an ninh mạng

“Người học an ninh mạng phải trang bị thái độ làm việc và đạo đức nghề nghiệp một cách tốt nhất”, thầy Nguyễn Siêu Đẳng – giảng viên trường FPT Jetking – chia sẻ.

Thầy Nguyễn Siêu Đẳng, chuyên gia bảo mật an ninh mạng và giảng viên ngành an ninh mạng FPT Jetking, có những chia sẻ và lời khuyên thiết thực đến sinh viên đam mê CNTT nói chung và an ninh mạng nói riêng.

Anh có thể chia sẻ vai trò của các sản phẩm chiến lược trong ngành an ninh mạng?

– Các sản phẩm bảo mật và hỗ trợ an toàn thông tin cho người dùng giúp phát hiện tài sản CNTT tại chỗ và trên đám mây điện toán. Điều này cải thiện việc phân phối dịch vụ CNTT và giảm rủi ro với các dữ liệu chi tiết, dữ liệu tự động hóa.

Các sản phẩm chiến lược trong ngành an ninh mạng có thể giúp bảo vệ hệ thống dữ liệu bằng các hành động (actions) chính như: phát hiện (detection,) ngăn chặn (prevention) bảo vệ (protection), vá lỗi (patching). Với các dự án bảo mật, chúng tôi triển khai thông qua các bước làm trong hệ thống SOC (Security Operation Center), gọi cách khác là một multi-layer defender, cấp bậc cao nhất trong hệ thống quản trị thông tin toàn diện.

Thầy Nguyễn Siêu Đẳng (đứng giữa), chuyên gia bảo mật an ninh mạng, đồng thời là giảng viên ngành an ninh mạng FPT Jetking.

Anh đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển của ngành an ninh mạng hiện nay?

– Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, mọi thứ trong cuộc sống đều tiến lên công nghệ thông minh (smart technology). Virus ngày càng thông minh khiến cách tấn công và len lỏi vào hệ thống khó phát hiện hơn. Điều này đòi hỏi con người phải sử dụng hệ thống thông minh tự động phát hiện virus thay vì phương pháp thủ công.

Ví dụ, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) giúp phát hiện mối nguy hại hay hành vi bất thường, cô lập tại một vị trí và xử lý. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc “mù quáng” tìm kiếm một virus, mã độc nào đó, con người dùng thời gian tiết kiệm được để tư duy, thay đổi và tiến xa hơn trong việc phát triển công nghệ mới.

Biểu hiện của việc công nghệ phát triển là các thiết bị tân tiến liên tục ra đời. Trong đó, 20% bề nổi là việc các thiết bị đó được sử dụng và đem lại lợi ích cho con người, 80% phần chìm là lỗ hổng mà 20% các thiết bị sử dụng đó để lại, hay chính là nguy cơ với người dùng.

Ngành bảo mật thông tin giúp khắc phục 80% nguy cơ đó. Thêm nữa, hầu hết ứng dụng ngày nay đều được tạo ra trên nguyên tắc dễ sử dụng, dễ bảo trì. Điều này để lại những lỗ hổng bảo mật lớn, tạo nhiều nguy cơ cho các mã độc xâm nhập. Theo lẽ đó, tiềm năng của ngành an ninh mạng ngày càng tăng theo sự phát triển của công nghệ và Internet.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công đào bitcoin, tiền mã hóa liên tục xảy ra; các hệ thống thông minh (xe tự lái, máy bay không người lái, nhà thông minh…) được xây dựng ngày càng dày đặc với công nghệ IoT tạo nhiều cơ hội cho tội phạm mạng xuất hiện. Thế giới đi theo xu thế kết nối thông minh Internet toàn cầu nên tài sản sẽ dễ dàng chuyển từ tay người này sang tay người khác, cụ thể là sang tay hacker. Đó cũng là những điều sinh viên có thể học và thấy về những xu thế sẽ đến trong ngành này.

Nhung dieu can biet khi hoc nganh an ninh mang hinh anh 2
Tại FPT Jetking, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng làm việc thực tế và đạo đức nghề nghiệp trong ngành an ninh mạng.

Anh có thể chia sẻ những đặc trưng chính của ngành CNTT nói chung và an ninh mạng nói riêng?

– Trong ngành an ninh mạng, người làm việc phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc thực tế và các tố chất như siêng năng, tập trung cao độ, đạo đức nghề nghiệp tốt. Trong thế giới mà hacker mũ đen hoành hành, người làm trong lĩnh vực an ninh mạng có lợi thế khi nắm vững cả kỹ thuật tấn công của hacker mũ đen lẫn cách khắc phục các lỗ hổng bảo mật của hacker mũ trắng.

Tuy nhiên, đó cũng là con dao hai lưỡi dễ gây ra sự lung lay ở các IT an ninh mạng trong việc đi theo con đường không chính đáng để thu lợi. Do đó, người học an ninh mạng phải trang bị thái độ làm việc và đạo đức nghề nghiệp, tránh xa con đường trở thành hacker mũ đen, đồng thời biết cách ngăn chặn và loại trừ các kỹ thuật xâm hại hệ thống từ đầu hiệu quả.

Nhung dieu can biet khi hoc nganh an ninh mang hinh anh 3
Sinh viên ngành an ninh mạng tốt nghiệp tại FPT Jetking.

Là giảng viên đào tạo an ninh mạng của trường FPT Jetking, anh có lời khuyên nào đến những bạn trẻ đam mê ngành CNTT, cụ thể là an ninh mạng?

– Các bạn trẻ muốn theo học ngành an ninh mạng cần đam mê nghiên cứu công nghệ, nghiên cứu khoa học về an toàn thông tin để ngăn chặn và xử lý những rủi ro, nguy cơ xuất hiện ngày càng nhiều từ thế giới hacker mũ đen, mang lại sự phát triển lâu dài cho ngành. Để làm được điều đó, các bạn phải thường xuyên nâng cao kỹ năng phát hiện, vá lỗi lỗ hổng cho những hệ thống đang được ứng dụng tại những doanh nghiệp.

Tại Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking, sinh viên được đào tạo về quản trị hạ tầng và quản trị hệ thống máy chủ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng làm việc trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực lớn ở ngành CNTT toàn cầu như quản trị mạng, điện toán đám mây, an ninh mạng… với nhiều vị trí như kỹ thuật viên máy tính và mạng, kỹ thuật viên IT, chuyên viên quản trị hệ thống CNTT, chuyên viên an ninh mạng, giám đốc hệ thống thông tin doanh nghiệp…

Hệ Thống Đào Tạo An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking

Cơ sở TP.HCM: 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3; ĐT: (028)73008866.

Cơ sở Hà Nội: 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm; ĐT: (024)73008855.

Hoàng Nhung