Tổng thống Trump bất ngờ “cứu” ZTE

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

Số phận của hãng công nghệ Trung Quốc ZTE dường như đã bị an bài. Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty công nghệ trong nước bán linh kiện cho ZTE trong 7 năm vì vi phạm các thỏa thuận và vận chuyển trái phép linh kiện từ Mỹ vào Iran năm 2017. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã cứu công ty khi quyết định mở cửa lại cho ZTE kèm theo thỏa thuận, yêu cầu ZTE “đảm bảo an ninh, thay thế Ban giám đốc, phải mua linh kiện do Mỹ sản xuất và nộp phạt 1,3 tỷ USD” bất chấp sự phản đối của Quốc hội. Đây được xem là một hành động gây sốc nếu xét đến tiêu chi giữ việc làm cho Mỹ là một chủ đề trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bitcoin lao dốc

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung “nóng bỏng tay” cuối năm 2017, đạt đỉnh 20.000 USD vào tháng 12. Tuy nhiên, bạn không thực sự sử dụng Bitcoin ở nhiều nơi, dẫn đến việc nó rớt giá không phanh. Đầu tháng 7, giá trị của nó ở mức 5.900 USD.

Trận chiến Apple – Samsung kết thúc

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

Khi không ai nghĩ rằng cuộc chiến vô tiền khoáng hậu giữa Apple và Samsung có thể kết thúc, nó lại chấm dứt. Hai gã khổng lồ công nghệ gây chiến với nhau trong 7 năm qua trên mọi tòa án với các lời tố cáo lẫn nhau. May mắn là cuối cùng hai công ty đã dàn xếp được bên ngoài tòa án.

Sự trỗi dậy của điện thoại “tai thỏ”

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

“Tai thỏ” trên iPhone X là yếu tố gây tranh cãi. Nhiều người xem đây là thiết kế xấu xí, kỳ cục, tuy nhiên sau cùng, thị trường smartphone lại tràn ngập thiết bị mang “tai thỏ”, đó là LG G7, OnePlus 6, Xiaomi Mi 8 và Asus Zenfone 5. Samsung với sự tự tôn của mình vẫn gắn với thiết kế vô cực. Dù vậy, bạn không thể phủ nhận Apple đã tạo nên xu hướng mới.

Huawei bị ghẻ lạnh

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

2018 đã có thể là một năm trọng đại với Huawei tại Mỹ. Từng có báo cáo về việc AT&T và Verizon cuối cùng cũng ủng hộ hãng điện thoại Trung Quốc, song những lo ngại về an ninh vì liên hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc buộc cả hai lật ngược quyết định. Đây quả là điều đáng buồn với Huawei dù điện thoại của hãng được đón nhận khá tốt trên thị trường quốc tế.

Trump ngăn cản thương vụ Qualcomm – Broadcom

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

Tổng thống Trump khá quan tâm đến giới công nghệ. Ông đã cản trở nỗ lực mua Qualcomm của Broadcom. Thương vụ có thể kết hợp hai gã khổng lồ ngành chip nhưng ông lại lo ngại nhiều hơn về ý nghĩa của thương vụ với vị trí dẫn đầu của Mỹ trong 5G.

Google Duplex AI

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

Google đã khiến tất cả phải kinh ngạc tại hội nghị I/O mới diễn ra trước khả năng phát âm như con người của Duplex. Trí tuệ nhân tạo có thể lừa người khác rằng có một con người thật sự đang nói chuyện ở đầu dây bên kia điện thoại. Tuy nhiên, nó nhanh chóng trở thành yếu tố “rùng rợn” với bất kỳ ai.

AI của IBM đánh bại con người

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

Hãy quên các ván cờ đi, trí tuệ nhân tạo của IBM nay đã thắng cả con người trong cuộc chiến ngôn từ. Project Dabater của hãng thắng 1 trong 2 cuộc tranh luận mà nó tham gia.

5G nhận được nhiều trông đợi

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

Sự phấn khích trước 5G tiếp tục tăng cao. Mạng không dây thế hệ tiếp theo sẽ bắt đầu triển khai từ năm nay và phần lớn ra mắt năm 2019.

Stephen Hawking qua đời

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

Một ngày buồn của giới khoa học. Nhà vật lý học và tác giả thiên tài qua đời ở tuổi 76 vào ngày 13/3.

Tên lửa Falcon Heavy của Elon Musk phóng thành công

Những câu chuyện nổi bật giới công nghệ nửa đầu 2018

SpaceX, công ty sản xuất thiết bị vũ trụ của Elon Musk, đã phóng thành công tên lửa Falcon Heavy vào vũ trụ. Falcon Heavy là tên lửa mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Nó đánh dấu một bước tiến tiếp theo cho Musk. Ông đã dùng Falcon Heavy để phóng chiếc xe Tesla cá nhân của mình và còn một kiện hàng bí mật, được thiết kế để tồn tại hàng triệu năm trong điều kiện khắc nghiệt của vũ trụ.

Du Lam (Theo Cnet)