Instagram bị hack trên diện rộng, hàng loạt người dùng mất tài khoản

Chỉ trong vài ngày qua, liên tiếp những báo cáo về việc ngày càng có nhiều người dùng Instagram đã bị mất quyền truy cập vào tài khoản của mình.

Thủ đoạn tấn công này tương tự nhau ở hầu hết các trường hợp: người dùng sẽ bị chiếm tài khoản, thay đổi tên đăng nhập, ảnh đại diện, mật khẩu và đổi địa chỉ email đăng ký thành .ru domains, thậm chí các tài khoản liên kết với Facebook cũng bị thay đổi. Theo điều tra ban đầu những trường hợp đầu tiên bị tấn công xuất phát từ Nga.

Theo chia sẻ của những nạn nhân: “hình ảnh đại diện của họ bị thay thế bằng những hình ảnh từ những bộ phim nổi tiếng như Despicable Me 3 và Pirates of the Caribbean.”

Mặc dù, đến này vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra chịu trách nhiệm về những vụ tấn công Instagram diện rộng này. Tuy nhiên, dựa vào địa chỉ email “mail.ru” có thể suy đoán nhóm hacker đứng đằng sau vụ việc lần này đến từ Nga, hoặc cũng không loại trừ khả năng nhóm tin tắc này cố tình giả mạo để đánh lạc hướng điều tra

Trường hợp đầu tiên được Mashable phát hiện, thậm chí ngay cả khi tài khoản này đã được tăng cường bảo mật 2 lớp cũng không thể ngăn chặn việc tài khoản bị đánh cắp

Trong động thái mới nhất từ phía Instagram công ty đang tiếp tục điều tra sự việc và sẽ có thông báo chính thức đến người dùng sớm nhất.

Công ty khuyên người dùng Instagram nên tăng cường bảo mật với mật khẩu an toàn (ít nhất sáu ký tự gồm cả chữ và số), bổ sung bảo mật 2 lớp, không truy cập vào các ứng dụng khả nghi, và thông báo cho trung tâm chăm sóc khách hàng của Instagram ngay khi có sự cố
Động cơ đằng sau các cuộc tấn công vẫn chưa được xác định, chỉ biết rằng số lượng người dùng Instagram bị tấn công đang tăng lên mỗi ngày và hiện vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn
Để bảo vệ mình trước nguy cơ tấn công người dùng nên chủ động theo dõi thông tin cập nhật bằng cách truy cập vào trang trung tâm trơ giúp các tài khoản bị tấn công, cũng như tìm hiểu các mẹo và cách thức lấy lại tài khoản.

Theo Techtalk