Bạn thấy tính năng cực hấp dẫn của Google Wifi chưa? Asus vừa cho cập nhật phần mềm biến 3 cái Router thành hệ thống y hệt Google

Với việc cập nhật Firmware mới cho các bộ phát wifi của ASUS, chúng sẽ có thể kết nối với nhau nhờ vào công nghệ mới AiMesh, tạo thành một hệ thống mạng đồng nhất và trở thành giải pháp thay thế linh hoạt cho hệ thống Mesh Networking đắt tiền hiện tại.

Hiện nay, một trong những nhu cầu vô cùng phổ biến không chỉ của các cửa hàng dịch vụ lớn, mà còn của cả những hộ gia đình nói chung là tạo ra một hệ thống mạng không dây với độ phủ rộng và độ ổn định cao. Tuy nhiên, việc tạo ra một hệ thống mạng lưới wifi rộng lớn như Mesh Networking tỏ ra vô cùng tốn kém đối với các hộ gia đình. Mới đây, ASUS đã giới thiệu công nghệ AiMesh nhằm giải quyết vấn đề này, bằng cách nâng cấp Firmware trên các bộ phát sóng hiện tại của hãng. Với việc nâng cấp Firmware lên phiên bản mới, nhiều bộ phát ASUS có thể kết nối để tạo thành một hệ thống mạng đồng nhất – hệt như một hệ thống Mesh networking. Và quan trọng hơn cả là giải pháp này hoàn toàn miễn phí.

Những tính năng nổi bật của AiMesh:

– Nâng cấp miễn phí firmware, áp dụng cho một số mẫu router ASUS mới hoặc có sẵn để tạo thành một hệ thống mạng không dây rộng lớn.
– Cài đặt linh hoạt, người dùng có thể lựa chọn một hoặc nhiều SSID, cũng như quản lý bằng ứng dụng di động hay giao diện web, ngoài ra còn có thể truy cập vào tất cả các tính năng của bộ phát sóng.
– Các bộ phát sóng ASUS khi được kết nối với nhau qua công nghệ AiMesh sẽ mang lại hiệu năng mạnh mẽ cho cả về tốc độ lẫn độ phủ sóng.

Bạn thấy tính năng cực hấp dẫn của Google Wifi chưa? Asus vừa cho cập nhật phần mềm biến 3 cái Router thành hệ thống y hệt Google - Ảnh 1.

Ngày 03/01/2018 vừa qua, ASUS chính thức thông báo ra mắt AiMesh, một công nghệ được nâng cấp miễn phí cho bộ phát sóng của hãng – và người dùng chỉ việc nâng cấp firmware mới cho bộ phát sóng là có thể tạo ra một hệ thống mạng mạnh mẽ và linh hoạt để phủ sóng cho toàn bộ nơi sử dụng, bằng cách kết hợp giữa các bộ phát sóng tương thích với nhau.

AiMesh khắc phục nhiều giới hạn thường gặp trong các hệ thống mạng không dây, ví dụ như hệ thống mạng Mesh; vì hệ thống Mesh thường đi chung thành bộ cố định với nhau, do đó người dùng sẽ không có nhiều lựa chọn về tốc độ phát sóng, phần cứng hay khả năng nâng cấp. Nhưng với AiMesh, những vấn đề này đều sẽ được giải quyết, nhờ vậy người dùng có thể tạo ra một hệ thống wifi linh hoạt và phù hợp với nhu cầu sử dụng, trong khi vẫn giữ được đầy đủ các chức năng riêng của từng thiết bị phát sóng như tốc độ phát sóng và các tính năng hỗ trợ khác. Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng quản lý tập trung và điều khiển tính năng AiMesh với ứng dụng ASUS Router hoặc giao diện web ASUSWRT.

Bạn thấy tính năng cực hấp dẫn của Google Wifi chưa? Asus vừa cho cập nhật phần mềm biến 3 cái Router thành hệ thống y hệt Google - Ảnh 2.

Thật đơn giản để kích hoạt AiMesh trên bộ phát sóng ASUS, chỉ cần cập nhật firmware là có thể tạo mới hoặc thêm vào bất kỳ mạng AiMesh nào. Hơn thế nữa, người dùng còn có thể kết hợp các dòng sản phẩm khác nhau tùy theo nhu cầu hoặc ngân sách, cũng như tận dụng những bộ phát sóng cũ sẵn có của mình.

Tính linh hoạt cao

Hầu hết các hệ thống mesh chuyên dụng chỉ cho phép tạo ra một SSID, tuy nhiên AiMesh sẽ là giải pháp tối ưu hơn khi vừa có thể mang đến khả năng chuyển vùng liền mạch với một SSID duy nhất, lại vừa có thể tạo ra các SSID riêng biệt cho mỗi băng tần. Ví dụ người dùng có thể tạo riêng SSID cho băng tần 5GHz nhằm phục vụ cho việc giải trí như chơi game hoặc smart TV.

Bạn thấy tính năng cực hấp dẫn của Google Wifi chưa? Asus vừa cho cập nhật phần mềm biến 3 cái Router thành hệ thống y hệt Google - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, không như hệ thống Mesh bị cố định tính năng, AiMesh được thiết kế để đem lại sự linh hoạt, cho phép người dùng tự chọn các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Người dùng không cần phải hy sinh các tính năng cài đặt của bộ phát WIFI gốc do tất cả những tính năng này đều được giữ lại, như tính năng bảo vệ an toàn mạng AiProtection, quản lý băng tần Adaptive QoS, Quản lý gia đình Parental Control và các tính năng khác. Hơn thế nữa, những tính năng của bộ phát chính còn được đồng bộ cho toàn bộ thiết bị phát sóng, bất kể đang sử dụng dòng sản phẩm nào.

Bạn thấy tính năng cực hấp dẫn của Google Wifi chưa? Asus vừa cho cập nhật phần mềm biến 3 cái Router thành hệ thống y hệt Google - Ảnh 4.

Việc cài đặt và quản trị cũng rất linh hoạt, có thể sử dụng ứng dụng ASUS Router, hoặc giao diện web ASUSWRT trên cả PC, laptop hay thiết bị di động; đặc biệt các thông số và cài đặt đều được quản lý tập trung và đồng bộ đến tất cả bộ phát trong mạng AiMesh.

Tầm phủ sóng rộng và Hiệu năng mạnh mẽ

Bạn thấy tính năng cực hấp dẫn của Google Wifi chưa? Asus vừa cho cập nhật phần mềm biến 3 cái Router thành hệ thống y hệt Google - Ảnh 5.

Hệ thống mạng Mesh thường tập trung đến việc cải thiện độ phủ sóng hơn là hiệu năng của từng sản phẩm; vì vậy, một trong những vấn đề khiến người dùng đau đầu là phải lựa chọn giữa tầm phủ sóng rộng hay tốc độ WIFI nhanh. Tuy nhiên điều này không là vấn đề với bộ phát sóng ASUS, vốn đã được công nhận rộng khắp về độ tin cậy và hiệu năng nổi trội. Trong thử nghiệm thực tế tại phòng thí nghiệm của ASUS, chiếc router ASUS RT-AC86U băng tần kép mới nhất cho tốc độ Wi-Fi nhanh hơn gấp 5.5 lần so với chiếc router băng tần kép thông thường, và hệ thống Mesh 3 hub.

Thêm vào đó, sản phẩm router ASUS với thiết kế phần cứng và ăng ten đặc biệt được tối ưu hoá để có khả năng truyền tín hiệu đến hầu hết các góc gách trong nhà; thì việc kết hợp thêm công nghệ AiMesh sẽ như “hổ mọc thêm cánh”, giúp tăng độ phủ sóng và hiệu năng lên mức cao nhất, người dùng có thể thoải mái tận hưởng các bộ phim 4K và game online ở bất kỳ khu vực nào trong nhà hay ngoài vườn, thậm chí ở những góc khuất nhất.

Bạn thấy tính năng cực hấp dẫn của Google Wifi chưa? Asus vừa cho cập nhật phần mềm biến 3 cái Router thành hệ thống y hệt Google - Ảnh 6.

ASUS AiMesh là bản cập nhật miễn phí cho một số dòng router và áp dụng trên toàn thế giới. Hiện tại nó sẽ hỗ trợ một số mẫu: RT-AC68P, RT-AC68U, RT-AC68UF, RT-AC68W, RT-AC68R, RT-AC68U V2, RT-AC1900, RT-AC1900P, RT-AC86U, RT-AC2900, RT-AC88U, RT-AC3100. Đối với các mẫu router: ROG Rapture GT-AC5300, RT-AC5300, ASUS Blue Cave và ASUS Lyra Series bản cập nhật sẽ xuất hiện vào đầu năm 2018.

Theo Genk

Tổ Chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking – jetking.fpt.edu.vn