ĐỪNG COI TẤT CẢ HACKER LÀ TỘI PHẠM

Ngày càng có nhiều các cuộc tấn công an ninh mạng xảy ra trên toàn thế giới gây thiệt hại nặng nề đến hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Thế nên nhiều tập đoàn đã chọn cách thuê hacker để đánh giá sự an toàn của hệ thống, mạng trực tuyến và các địa điểm vật lý bằng cách tấn công vào chúng.

Sai lầm lớn nhất của mọi người là coi tất cả các hacker là tội phạm

Thật không may khi danh từ hacker được đóng đinh với nghĩa là kẻ xâm nhập vào máy tính và mạng máy tính. Tuy nhiên, điều quan trọng là nó không đồng nghĩa với từ tội phạm. Một hacker mũ đen, thường khai thác lỗ hổng để kiếm tiền hoặc một lợi thế tiềm ẩn, không quan tâm tới việc giúp đỡ người khác vá lỗ hổng mà chúng sử dụng để truy cập. Trong khi hacker mũ trắng chọn mục tiêu dựa trên mức thử thách hoặc quá trình học tập. Sẽ không quá khó để đưa ra những ví dụ về hacker mũ trắng nổi tiếng trên thế giới với sự đóng góp to lớn cho ngành an ninh mạng. Stephen Wozniak, đồng sáng lập Apple, từng được trao tặng Huân chương Quốc gia về công nghệ, nhận bằng Tiến sỹ danh dự của trường Đại học Kettering University và Nova Southeastern University… là một con người như thế. Wozniak đã bắt đầu sự nghiệp hacker bằng phi vụ chế tạo hộp xanh giúp gọi điện thoại đường dài miễn phí.

1

Stephen Wozniak – Đồng sáng lập Apple – Hacker mũ trắng nổi tiếng thế giới.

Hacker mũ trắng – người vệ sĩ online của doanh nghiệp

Trong khi hacker mũ đen làm các công việc như xâm nhập hệ thống, đánh cắp thông tin, phá hủy dữ liệu… gây tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức, thì hacker mũ trắng lại chính là những “siêu anh hùng” quản trị và bảo vệ an ninh hệ thống mạng, ngăn chặn sự tấn công của thế giới ngầm. Mỗi năm, nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 445 tỷ USD do tội phạm mạng. Trong bối cảnh đó, vai trò của các hacker mũ trắng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Sự khác biệt giữa hai giới hacker cũng thật mong manh – chỉ bằng một cái click chuột, bạn sẽ thuộc về phe chính nghĩa hay phản diện? Có một sự thật không thể bàn cãi đó là: bạn là một hacker, và chắc chắn bạn là một người vô cùng tài năng. Nhưng tài năng của bạn cần được sử dụng đúng nơi, đúng chỗ, đúng mục đích và có ích cho xã hội.

2

Hacker mũ trắng – khắc tinh của đội quân mũ đen.

Cơ hội nào cho các hacker mũ trắng tại Việt Nam?

Ông Mikhaylov Dmitry – Giám đốc công nghệ công ty Pado NanoTech, chia sẻ: “Việt Nam đang tích cực phát triển, ngày càng có nhiều hệ thống tự động hơn, dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Nhờ đó, việc vận hành các hoạt động trong kinh doanh, quản lý điều hành và sản xuất trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những hệ thống dựa trên CNTT-TT như vậy lại tiềm tàng nhiều rủi ro, có thể bị tấn công bởi kẻ thù tiềm năng”.

Cyber Security

Việt Nam đang tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm về vấn đề an ninh mạng.

Chính vì thế, các doanh nghiệp đang ráo riết tìm kiếm những kỹ sư quản trị an ninh mạng giỏi nghề để gia cố và bảo mật cho hệ thống mạng của doanh nghiệp được an toàn hơn. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn cho các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin thử sức với ngành luôn khan hiếm nhân sự cũng như thu nhập lên tới ngàn đô.

Vậy để trở thành một hacker mũ trắng, bạn cần gì?

Việc bạn cần chỉ là mang trong mình đam mê về công nghệ thông tin cộng với lựa chọn môi trường học tập thật chính xác. Tại Việt Nam, Học viện mạng và phần cứng FPT Jetking là đơn vị hàng đầu đào tạo những kỹ sư quản trị an ninh mạng giỏi tay nghề và có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

4

Học viện mạng và phần cứng FPT Jetking – Cái nôi của những hacker mũ trắng tại Việt Nam

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Học Viện Mạng và Phần Cứng – jetking.fpt.edu.vn

Both comments and pings are currently closed.

Khối giáo dục FPT | Trường Đại học FPT | Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking
Email: tuyensinh@jetking.vn

TP. Hồ Chí Minh

391A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3.
Điện thoại: 028.35268113 - Hotline: 0989962467

 

Hà Nội

ĐH FPT, Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm.
Điện thoại: 024. 66565652

264, Đội Cấn, Quận Ba Đình (tầng 4, Viện Cơ học).
Điện thoại: (024) 3762 9680 / (024) 7300 8855

Powered by WordPress | Designed by: video games | Thanks to Webdesign Agentur, SUV Reviews and Bed in a Bag